Hơn 50% sản lượng nông sản Hải Dương được "giải cứu"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, tính đến 17h ngày 23/02/2021, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản - chủ yếu là sản phẩm rau, củ, quả.
Su hào và bắp cải của Hải Dương được bán với giá 5.900 đồng/kg.
Su hào và bắp cải của Hải Dương được bán với giá 5.900 đồng/kg.

Thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận hôm nay (24/2).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thông tin thêm về việc thụ nông sản cụ thể của các doanh nghiệp. Trong đó, MM Mega Market (Việt Nam) cam kết hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho tỉnh Hải Dương, đã đặt mua 24,3 tấn rau quả/ngày từ Hải Dương (bao gồm su hào, cải bắp và ổi) và sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong những ngày tới để phân phối về các trung tâm của MM tại miền Trung và miền Nam.

Hệ thống Vinmart cũng đã liên hệ và đặt hàng một số loại nông sản an toàn. Cùng với đó, Central Group đã thu mua lượng lớn rau, củ, quả của tỉnh Hải Dương để tiêu thụ trong hệ thống.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, đến ngày 15/2, Hải Dương còn 90.760 tấn nông sản chưa tiêu thụ được.

Tại cuộc họp sáng 24/2 của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc. Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng nhất trí cho rằng, các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng chống nhưng không ngăn sông cấm chợ và yêu cầu phải có ngay một quy chế giữa 3 bộ để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Ghi nhận của VietTimes, MM Mega Market Việt Nam và nhiều siêu thị khác tại Hà Nội, các điểm bán giải cứu nông sản Hải Dương có su hào, cải bắp và ổi, cà chua, cà rốt,... được chuyển từ Hải Dương và sẽ phân phối về các trung tâm thương mại tại cả 3 miền. Giá “giải cứu nông sản” rất mềm, thường ở mức khoảng 6.000 đồng/kg.

Quá trình vận chuyển hàng hoá từ Hải Dương đi các tỉnh, thành phố khác phải tuân thủ nghiệm ngặt các quy định về Phòng chống dịch của tỉnh, như: Các xe chuyên chở hàng hóa thiết yếu phải có đủ: xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày (đối với lái xe, nhân viên đi theo xe chở hàng,…); giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp vận tải; phun khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng và phương tiện; tuân thủ nghiêm quy tắc 5K.

Hải Phòng thay đổi điều kiện vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương

UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Hải Dương.

Trong đó, Hải Phòng đã bỏ điều kiện “có giấy xác nhận của CDC Hải Dương” đối với kết quả xét nghiệm của lái xe, phụ xe. Lái xe, phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 trong thời gian 3 ngày gần nhất.