Hơn 40 bác sĩ tham gia ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi

VietTimes -- Sáng 22/4, Bệnh viện Nhi Trung ương (T.Ư) công bố ghép gan thành công, cứu sống em bé T.V.H.V (1 tuổi, trú tại Mỹ Lộc, Nam Định) mắc bệnh vàng da ứ mật do hội chứng rối loạn chuyển hóa mật hiếm gặp. V. là bệnh nhi nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất được ghép gan tại Bệnh viện tính đến nay.
Bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư chăm sóc cho bé V. sau khi mổ ghép gan.
Bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư chăm sóc cho bé V. sau khi mổ ghép gan.

Anh T.V.T (27 tuổi), bố của bệnh nhi cho biết, bé H.V sinh ra không được khỏe mạnh như bao em bé khác. Bẩm sinh V. đã có dấu hiệu vàng da, chẩn đoán rối loạn chuyển hóa mật hiếm gặp. Khi bé 3 tháng tuổi, bác sĩ chẩn đoán V. mắc bệnh vàng da ứ mật, thường xuyên phải điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư cho đến khi gan không còn chức năng nữa.

TS. Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng khoa Gan mật của Bệnh viện cho biết, V. đáp ứng điều trị kém, có triệu chứng vàng da, lá lách to, suy gan nặng. Nếu không được ghép gan kịp thời, V. sẽ gặp biến chứng suy gan và tử vong.

Khi được giải thích về tình trạng bệnh của con và phương pháp ghép gan, bố mẹ V. đồng thuận muốn cứu con bằng mọi giá. Đặc biệt, cả bố và mẹ V. đều có gan phù hợp để ghép. Cuối cùng, bố V. là người hiến gan để cứu con.

Tuy nhiên, V. chỉ nặng 6,7 kg và mới 1 tuổi, nên ca mổ ghép gan cho V. thực sự là thách thức cho các phẫu thuật viên. TS. Phạm Duy Hiền - Trưởng Khoa ngoại của Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, vì V. còn nhỏ nên kích thước các mạch máu cũng rất nhỏ (chỉ 1,3mm), phải nối dưới kính hiển vi điện tử, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao. Thêm vào đó, có đến hai người trong cùng một gia đình cùng phải phẫu thuật. Rồi chi phí ghép gan cho V. rất lớn, cũng là áp lực để các bác sĩ phải đảm bảo ca mổ có tỷ lệ thành công cao nhất.

Mặc dù rất nhiều thách thức đặt ra song theo TS. Phạm Duy Hiền, đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để chữa bệnh cho V., cũng là cơ hội để bác sĩ học hỏi kỹ thuật ghép gan ở trẻ nhỏ.

Sáng 1/4, ca ghép gan cho V. được thực hiện với hơn 40 y bác sĩ và sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia Đài Loan. Sau 12 tiếng căng thẳng, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho V. rồi chuyển bé tới điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục theo dõi, đảm bảo chức năng khối ghép hoạt động tốt.

Nhóm bác sĩ theo dõi các chỉ số của bé V.
Nhóm bác sĩ theo dõi các chỉ số của  bé V.

“Quá trình theo dõi bé V. sau mổ rất căng thẳng. Chúng tôi phải theo dõi tất cả các hoạt động của bé, dù nhỏ nhất như phân, nước tiểu, nhiệt độ bởi 13 ngày sau ghép, cháu liên tục đi ngoài phân bạc trắng – dấu hiệu cho thấy nguy cơ phải phẫu thuật lại rất cao. Đó thực sự là quãng thời gian thử thách sự kiên trì của các bác sĩ và gia đình cháu V.” – TS. Anh Hoa cho biết.

May mắn, đến ngày thứ 14, V. đi ngoài có màu vàng cho thấy mật đã lưu thông tốt, ca ghép gan đến lúc này mới thành công.

Theo TS. Phạm Duy Hiền, đến nay, Bệnh viện Nhi T.Ư đã thực hiện thành công 14 ca ghép gan cho trẻ em. Trong đó, có 3 ca ghép gan được thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Đài Loan. Đây là sự nỗ lực của Bệnh viện trong việc nâng cao trình độ, áp dụng các kỹ thuật y khoa tiên tiến trong việc thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp để mang lại cơ hội sống cho nhiều cháu bé.