Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020:

Hơn 200 chuyên gia bảo mật thực hành xử lý sự cố an ninh mạng xuyên quốc gia

VietTimes – Cuộc diễn tập hướng đến mục tiêu nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết và khắc phục các sự cố tấn công mạng trên thế giới, giải quyết các sự cố về giả mạo website.
Các chuyên gia bảo mật thực hành xử lý sự cố an ninh mạng xuyên quốc gia.
Các chuyên gia bảo mật thực hành xử lý sự cố an ninh mạng xuyên quốc gia.

Cuộc diễn tập với chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia”, vừa diễn ra hôm nay (25/6) do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chủ trì tổ chức. Chương trình có sự tham gia của hơn 200 thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia; các đơn vị CNTT của các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp viễn thông, hạ tầng, an toàn thông tin trên toàn quốc tham gia Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020.

Nhận định về hoạt động thường niên này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng: “Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020 với nội dung về chính sách xử lý và chia sẻ thông tin về sự cố giả mạo website là hoạt động thường niên giữa các nước thành viên Đông Nam Á và Nhật Bản. Chương trình hướng đến mục tiêu nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết và khắc phục các sự cố tấn công mạng trên thế giới, giải quyết các sự cố về giả mạo website.

Cùng với việc nâng cao nhận thức, thực hành kỹ năng, hoạt động này còn đánh giá lại các quy trình trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Qua đó, cuộc diễn tập góp phần phòng chống, đối phó với những khó khăn, thách thức về an toàn thông tin mạng. Sự kiện này cũng hỗ trợ cho sự phát triển của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng quốc gia của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực”.

Cuộc diễn tập góp phần phòng chống, đối phó với những khó khăn, thách thức về an toàn thông tin mạng.
Cuộc diễn tập góp phần phòng chống, đối phó với những khó khăn, thách thức về an toàn thông tin mạng.

Chương trình Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020 chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” trang bị những kỹ năng cần thiết cho người tham gia. Cụ thể, nội dung thực hành bao gồm xác thực các phương thức liên lạc, chia sẻ thông tin về sự cố an toàn thông tin giữa các nước thành viên; Cải thiện quy trình SOP, kỹ năng kết nối, điều phối sự cố giữa các quốc gia để giải quyết sự cố an ninh mạng xuyên biên giới. Bên cạnh đó, cuộc diễn tập còn nâng cao kỹ năng xử lý, phối hợp giữa các thành viên mạng lưới trong nước và quốc tế về ứng cứu sự cố mạng.

Theo Ban tổ chức, chương trình diễn tập đề ra mục tiêu xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN trong việc chia sẻ thông tin ứng cứu sự cố an toàn mạng. Các kịch bản diễn tập được xây dựng công phu, trên cơ sở các vụ tấn công mạng thực tế đã xảy ra, nhất là các vụ vấn công mạng xuyên biên giới, tạo điều kiện cọ sát và nâng cao nhận thức, năng lực để đổi phó với những rủi ro tiềm ẩn. Qua đó, các quốc gia có thể học hỏi kinh nghiệm và truyền lại cho các thành viên trong mạng lưới, nắm vững quy trình khi có sự cố tương tự xảy ra.

Tại Việt Nam, Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản được tổ chức tại 3 địa điểm tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM theo sự điều phối chung của VNCERT. Đặc biệt, năm 2020, ngoài hình thức tập trung (offline), cuộc diễn tập còn được tổ chức theo hình thức trực tuyến (online). Những người muốn tham gia có thể ở bất cứ đâu, chỉ cần kết nối mạng, đăng ký tài khoản trên hệ thống diễn tập của VNCERT/CC hoặc đăng ký bằng địa chỉ email, tham gia các nhóm chat trên mạng xã hội do VNCERT/CC tổ chức để trải nghiệm hoạt động quốc tế này.

Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2013, là một trong những sự kiện lớn về an toàn mạng trong khu vực Đông Nam Á. Năm nay, 10 nước ASEAN tham gia diễn tập gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.