Điểm danh 10 nền tảng phát trực tuyến lớn dính án phạt vì nội dung “nhạy cảm”

VietTimes – Mới đây, Trung Quốc đã mạnh tay phạt 10 ứng dụng live-streaming lớn nhất tại quốc gia này. Đây được cho là một trong những động thái thắt chặt kiểm soát đối với một số lĩnh vực internet kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa: Rezstream
Ảnh minh họa: Rezstream

Cơ quan giám sát Internet Trung Quốc vừa công bố danh sách 10 ứng dụng phát trực tiếp nổi tiếng bị phạt do các vấn đề liên quan đến phát tán nội dung nhạy cảm. Hai “ông lớn” là Tencent Holdings Ltd. và ByteDance Ltd. đều liên quan đến vụ việc này với tư cách là đơn vị hậu thuẫn cho một số ứng dụng bị xử phạt.

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc, các ứng dụng bị phạt bao gồm Bilibili, Huya và Douyu được Tencent hậu thuẫn; Xigua của ByteDance; Quanmin Video của Baidu. Cơ quan quản lý cho biết, họ sẽ áp dụng các hình phạt như đóng băng cập nhật nội dung, đình chỉ đăng ký đối với người dùng mới và đưa những người dùng vi phạm vào danh sách đen.

Lý giải sự đàn áp thẳng tay, một cuộc khảo sát gần đây trên 31 nền tảng phát trực tiếp của Trung Quốc đã cho thấy sự phổ biến của một hệ sinh thái nội dung không lành mạnh. Thậm chí, những video trên nền tảng còn chứa nội dung thô tục, lan truyền các giá trị không lành mạnh, đưa thông tin bất hợp pháp, trong khi một số nền tảng học trực tuyến lại quảng bá cho việc chơi game.

Ảnh chụp màn hình từ nền tảng phát trực tiếp Trung Quốc Douyu. Ảnh: SCMP
Ảnh chụp màn hình từ nền tảng phát trực tiếp Trung Quốc Douyu. Ảnh: SCMP

Trước động thái trên, Huya đã nhanh chóng dọn sạch nội dung nhạy cảm trên nền tảng, hướng đến xây dựng một hệ sinh thái phát trực tiếp lành mạnh, theo một tuyên bố từ phía công ty. Thêm vào đó, ứng dụng dự kiến sẽ nâng cấp một số tính năng nhằm bảo vệ người dùng tuổi teen, khuyến khích tạo nội dung tích cực. Trong khi đó, Bilibili, ByteDance và Baidu không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.  

Việc này diễn ra trong bối cảnh cơ quan chức năng Trung Quốc đang nỗ lực “làm sạch” không gian mạng trên cả nước. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc liên tục thắt chặt sự kiểm soát trên internet, tăng cường kiểm duyệt nội dung được cho là không phù hợp, bao gồm khiêu dâm, đánh bạc, tin giả và bất đồng chính trị. Động thái này được tăng cường trong bối cảnh sự bùng nổ của các nền tảng mới như phát trực tiếp, video ngắn và microblog.

Các dịch vụ phát trực tiếp ở Trung Quốc đã trở nên phổ biến trong đợt dịch COVID-19, được coi như một nền tảng chính phục vụ giáo dục và các lĩnh vực bán lẻ. Theo báo cáo được công bố vào tháng 2 bởi công ty phân tích dữ liệu iiMedia Research, thị trường phát trực tiếp Trung Quốc có giá trị 433,8 tỷ nhân dân tệ (61,3 tỷ USD) vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng gấp đôi quy mô trong năm nay.

Theo SCMP