6 cách đơn giản để bảo mật thông tin cá nhân trên Internet

VietTimes – Mỗi lần đăng nhập trên Internet đều tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân ngay cả khi bạn đã tắt ứng dụng. Chính vì vậy, việc xóa thông tin trên Internet sau mỗi lần sử dụng là một cách đơn giản để bảo vệ bạn khỏi những rủi ro không đáng có.
Ảnh minh họa: Flickr.com
Ảnh minh họa: Flickr.com

1. Xóa hoặc hủy kích hoạt tài khoản mua sắm online, mạng xã hội và các dịch vụ web

Khi không sử dụng, bạn có thể đăng xuất các tài khoản hiện có trên internet. Ngoài các “ông lớn” như Facebook, Twitter, LinkedIn và Instagram, hãy kiểm tra đăng nhập trên các trang ít dùng như Tumblr, Google+ hay những trang web mua sắm trực tuyến. Những thông tin cá nhân của người dùng có thể lưu trữ trên các nền tảng này ngay cả khi đã tắt ứng dụng.

Để thoát khỏi các tài khoản này nhanh chóng, hãy chuyển đến cài đặt tài khoản và thiết lập tùy chọn để đăng xuất, xóa hoặc đóng tài khoản khi thoát ứng dụng.

Nếu không muốn dùng cách này, bạn có thể đăng nhập bằng những thông tin “tưởng tượng” như tên giả, tuổi giả… nhằm “đánh lạc hướng” các công cụ tìm kiếm.

2. Xóa tài khoản khỏi các trang web thu thập dữ liệu

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Ngoài các nền tảng lớn, trên môi trường mạng còn tồn tại bên thứ ba chuyên thu thập dữ liệu, được gọi là nhà môi giới dữ liệu như Spokeo, Whitepages.com, People Downloader,...

Họ tiến hành thu thập dữ liệu trực tuyến sau đó bán cho các bên quan tâm, chủ yếu phục vụ quảng cáo. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tìm và xóa tài khoản theo cách thủ công hoặc dùng một số công cụ xử lý hàng loạt như DeleteMe.

3. Xóa thông tin của bạn trực tiếp khỏi các trang web

Nếu muốn xóa một bài đăng có liên quan đến bạn trên các diễn đàn hoặc blog, bạn sẽ phải liên hệ với quản trị viên của từng trang web. Tuy nhiên, những người này không có nghĩa vụ phải xóa bài đăng theo yêu cầu. 

Vì vậy, khi liên hệ với các trang web này, hãy lịch sự và nêu rõ lý do tại sao bạn muốn xóa bài đăng. Nếu cách này không giúp được bạn, hãy tìm hiểu cách 4 bên dưới.

4. Yêu cầu Google gỡ các thông tin riêng tư khỏi các trang web

Có thể dùng quyền hạn hợp pháp của Google để yêu cầu xóa thông tin cá nhân. Ảnh: CNET
Có thể dùng quyền hạn hợp pháp của Google để yêu cầu xóa thông tin cá nhân. Ảnh: CNET

Khi các thông tin nhạy cảm như số tài khoản ngân hàng hoặc các giấy tờ khác liên quan đến thông tin cá nhân của bạn bị phát tán, hãy gửi phản hồi trực tiếp đến chủ trang web. 

Trong trường hợp họ không chấp nhận xóa thông tin, bạn có thể gửi yêu cầu pháp lý tới Google để yêu cầu xóa. Quá trình này có thể mất một thời gian khá lâu nhưng đây là cách khá hiệu quả.

5. Xóa kết quả tìm kiếm cũ

Công cụ xóa URL của Google. Ảnh: CNET
Công cụ xóa URL của Google. Ảnh: CNET

Công cụ xóa URL của Google rất tiện để xóa những tìm kiếm bạn không còn sử dụng nữa. Giả sử, có những trang web cũ chứa thông tin của bạn vẫn cho ra kết quả tìm kiếm trên Google mặc dù đã cập nhật từ lâu.

Điều này có nghĩa là phiên bản cũ của trang vẫn được lưu trữ trên các máy chủ của Google. Để xử lý, bạn có thể gửi URL tới Google để cập nhật các máy chủ, xóa kết quả tìm kiếm được lưu trong bộ nhớ cache nhằm xóa mối liên kết với trang.

6. Đóng tài khoản email

Có lẽ đây là cách ít người lựa chọn do email là công cụ được sử dụng nhiều trong công việc.

Trong trường hợp thực sự muốn “trốn” khỏi internet, bạn có thể vào phần cài đặt, dùng tùy chọn xóa hoặc đóng tài khoản. Nếu muốn, bạn kích hoạt lại các tài khoản này bất cứ lúc nào.

Theo CNET