Hơn 1 tháng triển khai, đã có 267.000 lượt truy cập wifi ở phố đi bộ Hà Nội

VietTimes -- Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, từ khi bắt đầu triển khai lắp đặt hệ thống wifi miễn phí tại không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 1/9 đến nay đã có khoảng 267.000 lượt truy cập.
Người dân và du khách có thể truy cập Wi-Fi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng cách bật chế độ tìm kiếm Wi-Fi và lựa chọn điểm phát có tên “Freewifi_UBNDHANOI”.
Người dân và du khách có thể truy cập Wi-Fi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng cách bật chế độ tìm kiếm Wi-Fi và lựa chọn điểm phát có tên “Freewifi_UBNDHANOI”.

Được biết, công tác triển khai hệ thống wifi miễn phí này được Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Hoàn Kiếm, VNPT VinaPhone và các đơn vị có liên quan lắp đặt, kiểm tra, đánh giá tổng thể và đảm bảo vận hành.

Cụ thể, tính đến nay đã có 33 trạm phát tại 19 điểm; tốc độ sóng trung bình upload đạt 1,6 Mpbs, download đạt 3Mbps. Do lượng du khách ngày càng gia tăng nên VNPT VinaPhone đang tiếp tục lên phương án quản lý, vận hành, lắp đặt thêm các trạm phủ sóng wifi.

Trước đó, thống kê truy cập trong 4 ngày đầu tiên, từ 1/9 đến 4/9, cho thấy hệ thống wifi đã cung cấp kết nối cho khoảng 72.000 thiết bị truy cập tại khu vực đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm với lưu lượng đi Internet đạt 486GB download và 76GB upload. Số thiết bị kết nối trung bình 1h/ngày đạt trên 1.000 thiết bị.

Người dân và du khách có thể truy cập wifi miễn phí từ các điện thoại smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng khác cách bật chế độ tìm kiếm wifi và lựa chọn điểm phát "Freewifi_UBNDHANOI". Sau 10 giây giới thiệu banner tuyến phố đi bộ và logo của nhà tài trợ hệ thống wifi miễn phí, người dân sẽ truy cập thành công vào hệ thống.

Mỗi block truy nhập hệ thống wifi miễn phí tại đây là 30 phút, sau đó hệ thống sẽ tự động logout (thoát ra). Trong trường hợp, khi muốn truy cập tiếp thì người sử dụng sẽ phải thực hiện lại các thao tác ở trên.

Trước câu hỏi về chất lượng wifi miễn phí và bảo mật thông tin, Giám đốc VNPT Hà Nội nêu rõ, hệ thống được lắp đặt bằng bộ phát không dây ngoài trời chuyên dụng có hiệu năng, độ tin cậy cao và hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó, hệ thống kết nối tới các điểm phát sóng wifi được truyền dẫn trên môi trường cáp quang nên chất lượng ổn định và bảo mật theo quy chuẩn.

Tuy nhiên, đại diện VNPT Hà Nội cũng nêu rõ, do đang trong giai đoạn phục vụ chủ trương thử nghiệm tuyến phố đi bộ (từ 1/9 đến 31/12/2016) nên các dịp lễ Tết tập trung đông du khách và nhân dân quanh hồ Hoàn Kiếm, hệ thống wifi sẽ không tránh khỏi việc bị chậm hoặc nghẽn truy cập.

Còn theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm thì việc lắp đặt wifi miễn phí ở phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm đáp ứng nhu cầu truy nhập Internet của người dân Thủ đô.

Đồng thời, giúp du khách trong và ngoài nước dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin cần thiết khi đến Hà Nội nói chung và tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm nói riêng, từ đó đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn.