Hồi sinh bàn tay gần đứt lìa cho cho bé gái 3 tuổi

VietTimes -- Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 3 tuổi bị máy dập cốc cán gần đứt lìa bàn tay phải trong lúc chơi đùa.
BS. Phùng Công Sáng thăm khám cho một bệnh nhi
BS. Phùng Công Sáng thăm khám cho một bệnh nhi

Tai nạn thương tâm xảy ra vào ngày 22/11 khi bé N.A.T. ( 3 tuổi, Hà Nội) trong lúc chơi đùa đã cho tay vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay.

Ngay sau đó, bé đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng một bên bàn phải bị đứt gần rời chỉ còn phần da dập nát ở gan bàn tay (mặt trước bàn tay). Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nối lại tay cho bệnh nhi.

BS. Phùng Công Sáng - người trực tiếp phẫu thuật cho bé T. - cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương ở bàn tay của bé rất nghiêm trọng, bàn tay phải đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay, bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa, chẻ đôi xương ngón tay cái, đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay.

Hồi sinh bàn tay gần đứt lìa cho cho bé gái 3 tuổi ảnh 1
Một ca phẫu thuật 

Để hồi sinh bàn tay cho cháu bé, các bác sĩ đã kết hợp xương, nối lại bó mạch quay, bó mạch trụ, thần kinh giữa, nối lại hệ thống gân gấp và gân duỗi, tĩnh mạch nông.

Đây là kỹ thuật phức tạp do hệ thống mạch, thần kinh, gân cơ ở bàn tay của trẻ đều nhỏ và bị máy cán dập nát. Việc nối lại hệ thống gân bị đứt cũng không đơn giản, vì đã bị đứt toàn bộ nên nếu kỹ thuật nối không tốt sẽ dễ bị dính, kém chức năng sau này. Vì thế, đòi hỏi phẫu thuật viên phải dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu, bàn tay.

Sau 6 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. 5 ngày sau mổ, bé đã có thể nhúc nhích các ngón tay. Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động tốt vẫn cần một thời gian để tập phục hồi chức năng.

Hàng năm, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận rất nhiều trường hợp gặp tai nạn trong sinh hoạt. Điển hình là trường hợp một trẻ cho tay vào dây curoa máy xát gạo và bị dập nát mất đoạn ở vùng cổ bàn tay nhập viện vào ngày 5/11. Rất may các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, bệnh nhi được ra viện sau phẫu thuật 10 ngày. 

Hầu hết các trường hợp gặp tai nạn đều đến bệnh viện trong tình trạng tổn thương nặng nề, phức tạp. Do đó, để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn rất cần để mắt, trông chừng trẻ nhỏ và giáo dục các em đến các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

“Chỉ một phút lơ là của người lớn có thể khiến trẻ phải gánh hậu quả nặng nề suốt đời” – BS. Sáng nhấn mạnh.