Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ giúp gì cho cộng đồng người Việt ở Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những ngày này, "chiến dịch quân sự đặc biệt" của nước Nga tại Ukraine đã trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế. Chính phủ Việt Nam đang rất lo lắng cho số phận của người Việt Nam ở Ukraine. 
Người Việt tại Ukraine trong một cuộc biểu tình ủng hộ đất nước. Ảnh: Vietnamplus
Người Việt tại Ukraine trong một cuộc biểu tình ủng hộ đất nước. Ảnh: Vietnamplus

Chiều 6/3/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nghe Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng báo cáo về tình hình Ukraine. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam cùng một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine; chỉ đạo bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan; đồng thời xây dựng phương án sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các hãng hàng không của Việt Nam cũng đã điều máy bay đến các nước lân cận Ukraine để đón khẩn cấp Việt kiều ở nước này có nguyện vọng về Việt Nam.

Trong hoàn cảnh khó khăn này, cộng đồng người Việt ở Ukraine đang rất cần sự trợ giúp từ trong nước. Cũng cần phải nói thêm là chúng ta còn có một tổ chức với trách nhiệm cho việc này là Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, cùng cơ quan ngôn luận của Hội là Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư.

Trong sáng 7/3/2022, phóng viên Tạp chí điện tử VietTimes đã nhiều lần gọi điện thoại đến số máy của văn phòng Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nhưng không có ai nhấc máy, còn gửi thư điện tử thì bị báo lỗi. Vì thế, không thể biết được lãnh đạo Hội đã và sẽ làm gì cho cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine cùng những lo lắng của thân nhân của họ ở trong nước.

Phóng viên VietTimes sẽ cố gắng liên lạc với lãnh đạo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian sớm nhất có thể và thông tin với bạn đọc về trách nhiệm của Hội với cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine.