Hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông có thể dẫn đến xung đột

Hôm qua 20-5, ở Thủ đô Jakarta của Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken phát biểu rằng, việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông đang làm xói mòn lòng tin trong khu vực, có nguy cơ kích động căng thẳng, thậm chí có thể dẫn đến xung đột.
Hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông có thể dẫn đến xung đột

“Khi Trung Quốc tìm cách xây lâu đài cát để biến đảo nhân tạo thành chủ quyền của mình và vẽ lại đường ranh giới trên biển, nước này đang làm xói mòn lòng tin trong khu vực và xói mòn lòng tin của nhà đầu tư. Cách hành xử của Bắc Kinh có nguy cơ tạo thành tiền lệ mới, nơi nước lớn tự do hăm dọa các nước nhỏ hơn và hành động đó có thể làm gia tăng căng thẳng, bất ổn, thậm chí có thể dẫn đến xung đột”, ông Blinken nhấn mạnh. 

Theo  Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, nhưng nước này phản đối mạnh mẽ các hành động nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực hoặc ép buộc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc tất cả các bên giải quyết bất đồng thông qua con đường ngoại giao và phù hợp với quy chuẩn quốc tế”, ông Blinken nói.

Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới thăm Bắc Kinh và hối thúc Trung Quốc hành động để giảm căng thẳng ở Biển Đông. 

Theo: An ninh Thủ Đô