Hoài cổ với top 10 siêu phẩm công nghệ nổi tiếng nhất những năm 80

VietTimes -- Từ chiếc máy nghe nhạc Walkman cho đến máy chơi game Game Boy, tất cả đã từng một thời là niềm ao ước của rất nhiều người. Đây cũng được xem là tiền thân của các sản phẩm công nghệ hiện đại nhất ngày nay.
Máy tính IBM 5150 (Ảnh minh họa)
Máy tính IBM 5150 (Ảnh minh họa)

Thập kỷ 80 của thế kỷ trước đã chứng kiến sự ra đời của rất nhiều thành tựu công nghệ, từ những chiếc đĩa CD cho đến chiếc điện thoại di động đầu tiên. Mời bạn cùng VietTimes điểm lại những thành tựu công nghệ lớn nhất và nổi tiếng nhất của những năm 1980…

Máy nghe nhạc Sony Walkman

 

Nói đến các sản phẩm công nghệ của những năm 1980 không thể không nói đến chiếc máy nghe nhạc Walkman.

Được phát hành tại Anh và Mỹ vào năm 1980, chiếc máy nghe nhạc này của Sony đơn giản là sản phẩm công nghệ không thể thiếu đối với nhiều người trong thập kỷ đó, với chiếc máy này, bạn có thể nghe các bài hát yêu thích ở bất cứ nơi nào mình muốn. Đây có thể xem là tiền thân của chiếc máy nghe nhạc iPod và các thiết bị nghe nhạc di động khác sau này.

Có giá 150 USD thời đó – tương đương với khoảng 500 USD hiện nay – Sony Walkman là chiếc máy nghe nhạc khá hợp túi tiền, phong cách và tiện dụng, là nền tảng để Sony tiếp tục tạo nên thương hiệu mang tính biểu tượng tượng của họ.

Đĩa CD

 

Nếu không có máy nghe nhạc Walkman, thì đĩa CD cũng là một sản phẩm công nghệ mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu giải trí của con người.

Được phát hành năm 1982 sau sự hợp tác của Sony và Philips, đĩa CD nhanh chóng được công chúng đón nhận rộng rãi.

Đĩa CD trở thành định dạng nghe nhạc, chơi game, giải trí và lưu trữ yêu thích của nhiều người nhờ ưu thế cho phép lưu trữ nhiều hơn và chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt hơn so với các sản phẩm trước đó. Đĩa CD ra đời cũng dần khai tử luôn máy catssette nghe nhạc.

Hệ điều hành Microsoft Windows

Microsoft Windows - hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thế giới cũng ra đời vào những năm 1980, khi Microsoft phát hành phiên bản Windows 1.0 vào tháng 11/1985.

Được thiết kế để làm đối trọng với phần mềm của Apple, Windows 1.0 rất khác với các phiên bản mà chúng ta biết hiện nay.

Thực tế Windows 1.0 giống như là một sự mở rộng từ Hệ điều hành đĩa từ MS-DOS, Windows 1.0 có một vài tính năng vẫn được giữ lại hiện nay, với ứng dụng Paint, Control Panel và Notepad, cùng một số ứng dụng và thành phần giao diện khác.

Máy tính Apple Macintosh

Các sản phẩm của Apple hiện nay là luôn nổi tiếng nhờ thiết kế thông minh và chất lượng tuyệt vời, và ngay trong những năm 1980, tiếng tăm của họ đã được xây dựng.

Được phát hành vào tháng 1/1984, chiếc máy tính Apple Macintosh đầu tiên được Steve Jobs thiết kế, và đặt tên theo loại táo yêu thích của người đồng nghiệp Jef Raskin.

Apple Macintosh đã tạo ra bệ phóng cho Apple bước vào thị trường toàn cầu, đồng thời xác lập nên vị trí đối tác của họ trong ngành giáo dục và thiết kế.  

Máy tính IBM 5150

Thị trường máy tính ở Mỹ trong những năm 1980 không chỉ bị Apple chi phối, mà các loại máy tính PC thực sự đã phát triển rất nhanh trong thập kỷ này nhờ sự tiên phong từ hãng IBM.

Mặc dù rất sơ khai so với các tiêu chuẩn máy tính hiện nay (chiếc IBM 5150 có RAM 64KB và chip 16-bit 4.77Mhz), và có giá đến khoảng 2.000 USD, nhưng chiếc IBM 5150 đã châm ngòi cho một cuộc cách mạng máy tính gia đình, kéo theo sự ra đời rất nhiều các nhà sản xuất máy tính và các nhà phát triển phần mềm, muốn bắt chước IBM để sản xuất các loại máy tính mới này.

Cuộc chiến chuẩn băng từ VHS và Betamax

Cuộc chiến về cách chúng ta xem video tại nhà trong những năm 1980 có thể nói cũng căng thẳng như cuộc Chiến Tranh lạnh.

Cuộc chiến giữa hai hãng VHS và Betamax về chuẩn đầu băng từ đã diễn ra trong một thời gian dài đến nỗi nó đã trở thành một biểu tượng cho cuộc chiến văn hóa, với chiến thắng cuối cùng thuộc về VHS nhờ việc nó hội nhập tốt hơn với thị trường camcorder (máy quay video xách tay có kèm theo bộ phận ghi hình).

Lợi nhuận và cả các khoản đầu tư trong lĩnh vực giải trí nghe nhìn đã tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới trong lĩnh vực này, thúc đẩy bước tiến đến sử dụng DVD và thiết bị xem truyền hình gia đình như hiện nay.

Clapper

Nhà thông minh đang ngày càng phổ biến hiện nay, nhưng lịch sử của của những ngôi nhà thông minh có tính kết nối cao bắt nguồn từ những năm 1980, khi thiết bị Clapper được phát hành.

Cho phép người dùng tự do điều khiển ánh sáng trong nhà, thiết bị Clapper nhanh chóng được người dùng đón nhận rộng rãi.

Điện thoại di động Motorola Dyna TAC 8000x

Điện thoại di động ngày nay đã trở nên phổ biến đến mức người ta khó có thể tưởng tượng được thời điểm không một ai có điện thoại di động để liên lạc với thế giới xung quanh 24/7.

Motorola DynaTAC 8000x, được phát hành vào năm 1983, là chiếc điện thoại nổi tiếng và ra đời sớm nhất, nó cũng đặt nền nóng cho sự phát triển các loại smartphone như hiện nay. Vì thế, mặc dù nặng khoảng 785g, cao 25cm và có giá đến 3.995 USD, nhưng khả năng cho phép người dùng gọi điện bất cứ nơi họ đến đã làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

ZX Spectrum và Commodore 64

Tuy máy chơi game cầm tay như chúng ta biết hiện nay thực sự bắt đầu phát triển mạnh mẽ khi Sony, Sega và Nintendo đặt chân vào, nhưng những năm 1980 là thời kỳ vàng son cho các game thủ và các nhà phát triển game.

Hai ông lớn trong lĩnh vực máy chơi game giai đoạn này là ZX Spectrum và Commodore 64 đã mở ra một thế giới mới về công nghệ chơi game, với các trò chơi mang tính biểu tượng, tạo cảm hứng cho rất nhiều studio và các game thủ hiện nay.

Game Boy

Máy chơi game cầm tay rất phổ biến hiện nay, nhưng dấu ấn mà chiếc máy chơi game đầu tiên của Nintendo, Game Boy, được phát hành vào năm 1989, là không hề nhỏ. Ngay lập tức, các game thủ không còn bị bó buộc vào các máy chơi game ở trong nhà nữa, mà họ có thể giải trí bất cứ nơi nào mình muốn.

Và với các tựa game như Tetris và Super Mario Land, Game Boy đã trở thành một trong những sản phẩm lớn nhất của Nintendo và là một biểu tượng mang tính văn hóa.