Hoả tốc: Quận Đống Đa dừng dịch vụ ăn uống tại chỗ, tập thể dục, giải trí ngoài trời

VietTimes – UBND quận Đống Đa vừa có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân xếp hàng mua xôi bán mang về (Ảnh - Minh Thuý)

Người dân xếp hàng mua xôi bán mang về (Ảnh - Minh Thuý)

Theo UBND quận Đống Đa, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn quận trong tuần qua diễn biến phức tạp, xuất hiện các khu vực dân cư có số ca mắc tăng nhanh tại các phường: Khâm Thiêm, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Phương Liên, Khương Thượng, Thổ Quan.

Để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, UBND quận Đống Đa yêu cầu từ 12h ngày 13/12, các phường trên địa bàn quận áp dụng các biện pháp sau:

Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ, tuân thủ nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm.

Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50 % công suất.

Các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh... trên địa bàn quận phải hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến; quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đến giao dịch, khách hàng,… khai báo y tế điện tử thông qua mã QR, sử dụng phần mềm PC-COVID (khai báo y tế, check in).

UBND quận Đống Đa giao UBND 21 phường duy trì chế độ trực thường xuyên, tăng cường hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND quận Đống Đa yêu cầu các phường rà soát, thống kê danh sách những người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19, người chưa được tiêm vaccine để tổ chức tiêm ngay, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đánh giá cấp độ dịch của UBND TP. Hà Nội ngày 10/12, quận Đống Đa được xếp vào vùng cam, tức nguy cơ cao, dẫn đầu số ca nhiễm với gần 2.100 ca kể từ đợt dịch thứ 4. Trong vòng 14 ngày gần đây, quận Đống Đa ghi nhận 1.336 F0 cộng đồng.

Quận này cũng chiếm 7 trên tổng số 13 phường, xã cấp độ 3 (Khâm Thiên, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Phương Liên, Khương Thượng, Thổ Quan).