Hoa Kỳ sẽ tiếp bước EU kiềm chế các công ty Big Tech

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các quan chức của cơ quan chống độc quyền của Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn của chính phủ nhằm hạn chế các vụ mua lại của Big Tech.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Các quan chức làm việc tại cơ quan chống độc quyền của Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ một sự hạn chế của chính phủ Mỹ đối với những gã khổng lồ công nghệ trong nước. Quyết định này được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận liên quan đến Google và Meta Platforms Inc.

Jonathan Kanter, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp, phát biểu trong một hội nghị ở Brussels hôm 31/3, cho biết việc mua lại các công ty non trẻ của những gã khổng lồ (Big Tech) nên được xem xét kỹ lưỡng vì những giao dịch như vậy theo thời gian có nguy cơ làm suy yếu khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế.

Kanter nói: “Văn bản rõ ràng của luật sát nhập ở Hoa Kỳ yêu cầu chúng tôi phải thực thi việc kiềm chế các thương vụ mua lại của các công ty đã có vị trí thống trị trong thị trường".

Mỹ đã tụt hậu so với châu Âu trong việc tạo ra một nền kinh tế số cạnh tranh hơn. Tuần trước, Liên minh Châu Âu đã đồng ý về một loạt các quy tắc về cách các gã khổng lồ công nghệ có thể hoạt động trong khu vực được gọi là Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Lina Khan gọi đạo luật này là “một đề xuất mang tính bước ngoặt để thúc đẩy quyền tiếp cận công bằng vào các thị trường vốn đã bị các gã khổng lồ công nghệ thống trị”.

Tại Washington, Bộ Tư pháp đã ủng hộ một dự luật cấm các nền tảng công nghệ lớn như Google của Alphabet Inc. và Amazon.com Inc dành ưu đãi cho các sản phẩm của chính họ, gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh.

Ông Khan nói thêm rằng chính phủ nền ngăn các gã khổng lồ công nghệ tiếp tục sự thống trị bất hợp pháp ở các lĩnh vực công nghệ mới nổi như hỗ trợ giọng nói, điện toán đám mây và thực tế ảo. Bà lưu ý rằng các quy tắc sáp nhập, mua lại công truyền thống đã tạo ra một lỗ hổng giúp các gã khổng lồ ngày một gia tăng sức mạnh độc quyền kỹ thuật số của họ.

Được biết, Khan đã nói chuyện cùng với một số đối tác châu Âu trong một sự kiện, bao gồm cả trưởng bộ phận chống độc quyền của EU Margrethe Vestager và Andreas Mundt, Chủ tịch cơ quan quản lý cạnh tranh của Đức. Mundt thông báo rằng Apple Inc, Meta Platforms Inc và Amazon, tất cả đều có thể phải chịu sự giám sát gắt gao hơn ở quốc gia của ông.

Sự kiện còn có sự tham dự của Doug Peterson, tổng chưởng lý Nebraska, người đã lãnh đạo các cuộc điều tra tập trung vào công nghệ, Đại diện Đảng Cộng hòa Ken Buck của Colorado và Tim Wu, cố vấn của Tổng thống Biden về chính sách công nghệ và cạnh tranh.

Theo SCMP