“Hổ Syria” xốc tới chiếm hàng loạt cứ địa IS, tình báo Syria bắt giữ số vũ khí lớn

VietTimes -- Ngày 23.11.2017, tình hình chiến sự Syria diễn ra thuận lợi hơn đối với quân đội Syria, lực lượng Tiger liên tiếp giải phóng nhiều làng mạc phía tây sông Euphrates và tiếp tục tiến về thành phố Al-Bukamal. Quân đội Syria đẩy mạnh tiến công phía tây thành phố Aleppo, chuẩn bị cho chiến dịch mới.
Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 23.11.2017 theo South Front
Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 23.11.2017 theo South Front

Quân đội Syria giải phóng một vùng rộng lớn khỏi sự chiếm đóng của IS trên bờ tây sông Euphrates. Lực lượng Tiger đã giành được các làng Ajrama, al-Safsafah, Ksu Umm Saba, al-Jahlah, al-Dwair, Wadi Abu Jasim, Surat al-Kshma, Subaykhan, Gharbiyah, Suwaydan Shamiyah, Dabyan, Musallakhah và những cao điểm gần đó.

Sau cuộc tấn công này, lực lượng Tiger tiếp tục phát triển tấn công nhằm hợp binh với các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4, Hezbollah và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tiến công theo hướng ngược lại từ thành phố al-Bukamal.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, khoảng 7 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng, một xe tăng và một xe ủi đất bị phá hủy trong chiến dịch tấn công giải phóng các khu dân cư trên thung lũng sông Euphrates. Nhưng IS thất bại trong nỗ lực cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng Tiger.

Trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo, giao chiến khốc liệt tiếp tục diễn ra giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong địa phận các làng Rajm Sawan, Hajara và al-Rashadiyah. Đây có thể là trận đánh khởi đầu của quân đội Syria trong chiến dịch nhằm giành quyền quyền kiểm soát căn cứ không quân Abu al-Duhur. Nhưng quân đội Syria sẽ gặp khó khăn khi tiến hành một chiến dịch quân sự lớn trên vùng chiến thuật phía tây nam thành phố Aleppo, trước khi kết thúc chiến dịch giải phóng toàn bộ bờ tây sông Euphrates khỏi sự chiếm đóng của IS.

Tại vùng nông thôn miền bắc Hama, nhóm chiến binh IS giành được quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, đánh chiếm các làng al-Judaydah, Madabah, Abu Khanadiq và các cao điểm khống chế gần đó.

Lực lượng tình báo quân đội Syria bắt giữ một số lượng lớn vũ khí trên đường đến khu vực các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc Đông Ghouta, gần Damascus. Trong số vũ khí này có 15 tên lửa Malyutka từ thời Liên xô cũ và phiên bản sao chép Raad của Iran, 3 tên lửa ATGM Konkurs do Liên Xô chế tạo, 2 tên lửa ATGM Metis-M do Nga sản xuất và một tên lửa chống tăng ATGM Milan do Pháp chế tạo, 3 tên lửa không đối không R-60 thời Liên Xô, hàng chục tên lửa chống tăng M72 LAW do Mỹ sản xuất, súng phóng lựu chống tăng RPG-22, RPG-26, súng phóng lựu chống tăng RPG-75 do Tiệp khắc sản xuất.

Ngoài ra, còn có nhiều loại vũ khí trang bị tự chế khác như thắt lưng tự sát, mìn các loại, thuốc nổ và một số lượng lớn thuốc kích thích như cần sa và thuốc viên Captagon.

Ngày 22.11.2017, các tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc thảo luận chính thức tại thành phố Sochi của Nga, nội dung tập trung vào tình hình tại Syria, ảnh hưởng của cuộc chiến đến tình hình Trung Đông. 

Theo tuyên bố chung, 3 nhà lãnh đạo các quốc gia bày tỏ sự ủng hộ với một giải pháp chính trị đàm phán và đối thoại nội bộ Syria với sự tham gia của đại diện từ tất cả mọi thành phần trong xã hội". Họ "kêu gọi những người đại diện chính phủ Syria và các phe phái đối lập phát biểu ủng hộ chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đóng góp một phần xây dựng trong cuộc Hội đàm Quốc dân Syria, được tổ chức ở Sochi trong tương lai gần".

Các nhà lãnh đạo 3 quốc gia cũng thảo luận về các “khu vực an toàn” và những vấn đề quan trọng khác trong cuộc chiến ở Syria.

Kết quả của cuộc họp cho thấy, một diễn biến mới đang từng bước hình thành trên khu vực luôn xảy ra xung đột ở Trung Đông, nơi các nước như Mỹ, Israel và Ả rập Xê út đang làm mưa làm gió, hướng tới tương lai bình ổn hơn về địa chính trị.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 23.11.2017 theo South Front

QA