Đền Quán Thánh, một số du khách dừng lại để chụp ảnh
Đền Quán Thánh, một số du khách dừng lại để chụp ảnh

E-magazine Hình ảnh đền chùa và quán xá Hà Nội chiều mùng 5 Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thực hiện chỉ đạo giãn cách xã hội của UBND TP. Hà Nội, tất cả đền chùa, lễ hội, quán ăn vỉa hè, quán cà phê đã phải tạm thời dừng hoạt động.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, từ 0h ngày 16/2, tất cả các đền chùa, quán ăn đường phố, quán cà phê phải tạm thời đóng cửa cho đến khi có chỉ đạo mới.

Ghi nhận của phóng viên VietTimes tại đền Voi Phục (số 362 phố Kim Mã) - một ngôi đền nổi tiếng trong "Thăng Long tứ trấn" của thành Thăng Long xưa, chỉ có lác đác một vài du khách đứng trước cổng đền.

Do cổng đền đóng kín nên du khách chỉ có thể đứng ngoài vái vọng để cầu an.

Một ngôi đền khác cũng thuộc "Thăng Long tứ trấn" là đền Quán Thánh thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ, lượng du khách đông hơn nhưng họ cũng không thể làm gì hơn là đứng ngoài cổng, bày tỏ sự thành tâm bằng cách vái vọng vào trong.

Có người thậm chí còn nhét tiền công đức qua chấn song cửa khi không thể vào bên trong để hành lễ

Gia đình du khách này không thể vào bên trong, họ đành đứng trước cửa đền chụp ảnh kỷ niệm

Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày này hàng năm đông nghẹt du khách, nhưng hôm nay cũng "cửa đóng then cài". Ban quản lý di tích đã dán thông báo đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Hình ảnh đền chùa và quán xá Hà Nội chiều mùng 5 Tết ảnh 10

Phía đối diện, Triển lãm Thư pháp được trang trí, bày biện rất đẹp mắt cũng đã phải đóng cửa.

Chùa Quán Sứ - ngôi chùa cổ nổi tiếng linh thiêng nhất thủ đô, là trụ sở của Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, ngày 5 Tết cũng vắng lặng, trái ngược với cảnh đông đúc của các Phật tử đi lễ chùa hàng năm.

Bên cạnh các chùa chiền thì các quán ăn vỉa hè, quán cà phê cũng được yêu cầu đóng cửa. Ghi nhận tại phố ẩm thực Tống Duy Tân -các quán ăn ở đây đều đóng cửa, bàn ghế được xếp gọn một góc

Chị Thu, một chủ cửa hàng tại phố Tổng Duy Tân cho biết chị đã mở hàng từ mùng 2 Tết, nhưng tuân theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, chị đã đóng cửa hàng từ rạng sáng nay. Mặc dù việc đóng cửa hàng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến kinh doanh nhưng chị Thu cho biết mình ủng hộ mọi chỉ đạo chống dịch Covid-19 của nhà nước. Thay vì nhận khách trực tiếp, quán của chị sẽ giao hàng qua shipper.

Lác đác trên đường phố Hà Nội, những người giao đồ ăn (shipper) đã bắt đầu nhận đơn hàng.

Bên trong một quán Highland Coffee ở đường Trung Kính. Quán đóng cửa không nhận khách, chỉ nhận các đơn hàng mua mang về.

Đồ ăn kèm của quán được khách đặt mua gần hết sạch

Mặc dù các quán cà phê phải đóng cửa, nhưng các quán ăn nhanh như Lotteria lại mở cửa đón thực khách. Có thể thấy lượng khách khá đông qua những chiếc xe máy dựng trước cửa quán.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Chúng tôi vẫn cảm nhận được hơi thở mùa Xuân trên từng con phố.