Hiệp định ngừng bắn Sochi sa lầy, Syria chuẩn bị tấn công Idlib

VietTimes -- Ngày 30.11.2018, Khalid al-Mahamid, một đại diện nổi tiếng của phe đối lập Syria, cho biết rằng có “một thỏa thuận quốc tế” nhằm hủy diệt hoàn toàn Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) ở Idlib. Al-Mahamid được coi là cha đỡ đầu của tiến trình hòa giải ở miền nam Syria vào năm 2018.
Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 02.12.2018 theo South Front.
Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 02.12.2018 theo South Front.

Al-Mahamid là chủ của một doanh nghiệp có trụ sở tại Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE. Ông đã thuyết phục hàng ngàn cựu chiến binh FSA trong các tỉnh Daraa và al-Quneitra gia nhập hàng ngũ Quân đoàn tình nguyện số 5 do quân nhân Nga trực tiếp huấn luyện.

South Front, dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, sư đoàn cơ giới số 4 được điều chuyển từ phía bắc vùng nông thôn al-Suwayda đến chiến tuyến vùng nông thôn phía bắc Latakia và vùng nông thôn tây bắc tỉnh Hama.

Ngày 01.12.2018, bộ tư lệnh quân đội Syria triển khai lực lượng Quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên các trận địa xung quanh Aleppo. Truyền thông mạng xã hội đăng tả video, ghi lại một số xe tăng T-72 và xe bộ binh chiến đấu BMP-1 (IFV) cơ động hành quân đến phía tây Aleppo.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, quân đội Syria đang theo dõi các nhóm Hồi giáo cực đoan phía nam thành phố Latimineh, thực hiện các cuộc phản pháo khi nhóm này cố tấn công vào các trận địa phòng ngự trên vành đai làng al-Zalaqiyat.

Một đơn vị quân đội Syria, triển khai trên trận địa phòng ngự xung quanh làng al-Hamamiyat buộc phải sử dụng súng máy hạng nặng đánh chặn một nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến khác khi nhóm này tiến hành cuộc tấn công mật tập vào hai khu dân cư al-Jaisat và Tal al-Sakhir.

Trên chiến trường Deir Ezzor, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trong chiến dịch tấn công IS gần như không có bất cứ chiến thắng nào đáng kể ngoài những cuộc giao chiến dữ dội khiến nhiều chiến binh thương vong và bị bắt. Ngày 30.11.2018, nguồn tin chính thức của truyền thông SDF cho biết, cuộc chiến chống IS vẫn đang diễn ra quyết liệt, lực lượng dân quân người Kurd diệt nhiều phần tử khủng bố, thủ lĩnh cao cấp Abu Awayd, phụ tá thân cận của thủ lĩnh tinh thần tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi bị bắt trong một cuộc tấn công.

Truyền thông SDF cho biết, lực lượng dân quân người Kurd di tản hàng chục thường dân từ khu vực IS trên thung lũng sông Euphrates trong một chiến dịch tấn công cứu hộ.

Trong tuần qua, lực lượng SDF đẩy lùi một cuộc tấn công của IS nhằm vào chiến tuyến phía đông Deir Ezzor. Cuộc tấn công của SDF diễn ra dưới sự yểm trợ của không quân liên minh và pháo binh lính thủy đánh bộ Mỹ, các máy bay chiến đấu phương Tây thực hiện 34 cuộc không kích vào trận địa phòng ngự, phương tiện chiến tranh và địa bàn tập trung quân IS. Theo thông tin từ người Kurd, các cuộc không kích khiến 33 tay súng IS thiệt mạng.

Nhưng cũng trong tuần qua, IS tiến hành một số cuộc tấn công thành công vào chiến tuyến SDF. Lực lượng khủng bố không hề suy giảm và lại mạnh lên, binh lực được tăng cường cùng vũ khí trang bị. Điều này cho thấy Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu không làm cho IS suy yếu mà lại tạo điều kiện cho IS phát triển mạnh trên bờ đông sông Euphrates trong vùng lãnh thổ Syria.

Các chiến binh hoạt động bí mật của lực lượng (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG), lực lượng chủ lực của SDF, liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào căn cứ, trận địa và phương tiện cơ động của các tay súng thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong thị trấn Ablah, gần Aleppo.

Ngày 30.12.2018, Cơ quan tình báo quốc gia Iraq (Inis) cho biết rằng lực lượng phản gián bắt giữ Jamal Khalil Taha Znad Mashhadani, chỉ huy chiến trường nổi tiếng của IS trong một chiến dịch đặc biệt ở Baghdad. Từ ngày 09.09.2017, chính quyền Iraq tuyên bố đã đánh bại lực lượng IS trong cả nước. Ngay sau đó lực lượng an ninh chống khủng bố Iraq liên tục truy tìm bắt giữ các chỉ huy chiến trường và những tay súng IS còn lại cũng những phần tử hoạt động bí mật trong nước.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 03.12.2018 theo South Front.