Hezbollah kêu gọi các đồng minh của Iran hợp lực báo thù cho tướng Soleimani

VietTimes -- Nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon hôm Chủ nhật vừa qua nói rằng đã đến lúc để các đồng minh của Iran bắt đầu hợp tác để trả thù cho cái chết của Thiếu tướng Qasem Soleimani mặc dù còn cả “chặng đường dài” để đạt được mục tiêu loại bỏ Mỹ khỏi Trung Đông.
Thủ lĩnh nhóm Hezbollah keu gọi các đồng minh Iran hợp lực trả thù cho cái chết của tướng Soelimani (Ảnh: Reuters)
Thủ lĩnh nhóm Hezbollah keu gọi các đồng minh Iran hợp lực trả thù cho cái chết của tướng Soelimani (Ảnh: Reuters)

Sayyed Hassan Nasrallah – thủ lĩnh của Hezbollah – còn bác bỏ thông tin cho rằng ông Soleimani từng lên kế hoạch đánh bom các Đại sứ quán Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từng nói ông ra lệnh sát hại Soleimani ngay khi người này đặt chân tới Baghdad, Iraq một phần là bởi “họ đang lên kế hoạch thổi bay Đại sứ quán của chúng ta”.

Hezbollah, một nhóm vũ trang sở hữu nhiều vũ khí hạng nặng vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, được thành lập vào năm 1982 bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và là một phần quan trọng trong khối đồng minh mà Iran dẫn đầu, còn gọi là “Trục phản kháng”.

Iran đã trả thù cho cái chết của Soleimani bằng việc phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm thứ Tư tuần trước. Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei gọi đây là “cú tát vào mặt nước Mỹ” và nói binh sĩ Mỹ nên rời khỏi khu vực Trung Đông.

Mặc dù tình hình trong khu vực vẫn đang căng thẳng, cả hai bên đều tránh làm tăng nhiệt cuộc xung đột kể từ sau đòn thù của Iran.

Tuần trước, ông Nasrallah nói rằng các đồng minh của Iran – bao gồm chính quyền Syria và hàng loạt các nhóm bán quân sự ở Iraq và Syria được thành lập nhờ sự hậu thuẫn của Iran – nên hỗ trợ chính quyền Tehran trong việc tung đòn báo thù cho Soleimani.

“Tôi tin rằng đã đến lúc để Trục phản kháng bắt đầu hợp tác” – Nasrallah nói trong tuyên bố hôm Chủ nhật tuần trước – “Lực lượng phản kháng rất nghiêm túc và đang hướng tới mục tiêu lớn mà tôi đã đề xuất”.

Các đòn trả thù sẽ được thực hiện “trong những ngày, những tuần và những tháng tới đây”; thủ lĩnh Hezbollah nói, thêm rằng đó là “chặng đường dài”.

Lý giải về quyết định ám sát tướng Soleimani, ông Trump tuần trước biện minh rằng “họ đang lên kế hoạch thổi bay Đại sứ quán của chúng ta”.

Ông cũng nói Mỹ đã thực hiện vụ không kích trên là nhằm đáp trả một đòn tấn công bằng rocket nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq do nhóm vũ trang Iran hậu thuẫn thực hiện hồi tháng 12/2019 khiến 1 nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Giới chức Mỹ tin rằng Soleimani có dính líu tới vụ việc này.

Đáp trả, Nasrallah nói: “Trump đang nói dối với người dân của ông ta…Qasem Soleimani không hề lên kế hoạch đánh bom các Đại sứ quán Mỹ”.

Mỹ cho rằng Hezbollah phải chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát nhằm vào trụ sở lực lượng hải quân Mỹ ở Beirut, Lebanon vào tháng 10/1983, khiến 241 người thiệt mạng, cùng một vụ đánh bom tự sát diễn ra cùng năm nhằm vào Đại sứ quán Mỹ.