Hệ điều hành mới của Google bất ngờ xuất hiện trên một thiết bị cũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều năm sau khi công bố với người dùng, cuối cùng hệ điều hành Fuchsia OS cũng được cho ra mắt
Hệ điều hành Fuchsia OS cuối cùng cũng được Google cho ra mắt (Ảnh: The Verge)
Hệ điều hành Fuchsia OS cuối cùng cũng được Google cho ra mắt (Ảnh: The Verge)

Hệ điều hành của Google - Fuchsia OS được rất nhiều người dùng mong đợi cuối cùng cũng đã lộ diện. Theo 9to5Google, hệ điều hành Fuchsia OS được ra mắt trên một thiết bị công nghệ cũ, đó là chiếc Nest Hub thế hệ đầu tiên.

Các tin tức về Fuchsia OS của Goolge xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016 và nó thu hút được sự chú ý của rất nhiều người khi đây không phải là một nền tảng dùng nhân Linux như Android. Thay vào đó, nó sử dụng nhân mới có tên Zircon. Tiết lộ về hệ điều hành mới này, trưởng nhóm kỹ thuật của Google cho dự án Fuchsia OS, Petr Hosek đăng tải dòng tweet: "Không phải ngày nào bạn cũng cho ra mắt một hệ điều hành mới, nhưng hôm nay chính là ngày đó."

Dòng Tweet của trưởng nhóm kỹ thuật Petr Hosek (Ảnh: The Verge)

Dòng Tweet của trưởng nhóm kỹ thuật Petr Hosek (Ảnh: The Verge)

Việc triển khai Fuchsia OS trên Nest Hub sẽ kéo dài trong nhiều tháng. Đầu tiên, hệ điều hành này sẽ đến tay người dùng theo chương trình Preview Program trước, sau đó việc triển khai sẽ dần dần được mở rộng hơn. Trước đó, vào đầu tháng này, nhiều bằng chứng cũng cho thấy một hệ điều hành mới đang được thử nghiệm trên Nest Hub khi danh sách đăng ký Bluetooth SIG cho thấy, thiết bị này sẽ chạy Fuchsia 1.0.

Việc triển khai Fuchsia OS trên Nest Hub có thể khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, ý nghĩa của hệ điều hành này là gì. Google gọi đây là "một hệ điều hành hướng tới công việc, đảm bảo bảo mật, cập nhật, toàn diện và thực dụng".

Nhiều đồn đoán cho rằng hệ điều hành này sẽ xuất hiện trên smartphone hoặc laptop (Goolge đã từng thử nghiệm hệ điều hành này trên Pixelbook vào năm 2018 và gần đây đã đề xuất một giải pháp để nó có thể chạy được các ứng dụng Android và Linux), tuy nhiên nhiều khả năng Fuchsia không phải là một sự thay thế cho hệ điều hành Android hay Chrome OS.

Năm 2019, người đứng đầu Chrome và Android, ông Hiroshi Lockheimer cho biết: "Fuchsia hướng tới việc thúc đẩy hiện trạng của hệ điều hành và những gì chúng tôi học hỏi được từ Fuchsia đều có thể xuất hiện trên những sản phẩm khác". Do vậy, chiếc Nest Hub của Google khó có thể là sản phẩm hoặc dòng thiết bị công nghệ duy nhất được cập nhật lên Fuchsia OS. Nhưng sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để đánh giá được chính xác tác động của sự chuyển đổi này.

Theo The Verge