Hành khách phát hiện camera ẩn trên một số máy bay của American Airlines và Singapore Airlines

VietTimes – Gần đây, một số hành khách khi đi trên các chuyến bay của American Airlines và Singapore Airlines đã vô tình phát hiện những chiếc camera ẩn trên màn hình giải trí trước ghế ngồi. Họ đặt câu hỏi liệu những chiếc camera này có phải để theo dõi hành khách.
(ảnh minh họa: American Airlines)
(ảnh minh họa: American Airlines)

Các hệ thống giải trí trên chuyến bay (IFE) đã trở nên phổ biến trên các máy bay hiện đại, đặc biệt là trên những chuyến bay dài, xuyên đại dương. Chúng là các màn hình “vô thưởng vô phạt” trên lưng ghế để người dùng xem các nội dung giải trí khi bay trên bầu trời.

Tuy nhiên, gần đây một vài hành khách có “con mắt đại bàng” đã phát hiện ra những chiếc camera tích hợp trong hệ thống giải trí. Đầu tiên là một hành khách đi trên chuyến bay của Singapore Airlines, sau đó một hành khách khác cũng phát hiện ra camera ẩn trên máy bay American Airlines.

Business Insider đã đặt câu hỏi cho hai hãng hàng không này và nhận được câu trả lời rằng camera không phải để theo dõi hành khách.

American Airlines cho biết: “Máy ảnh là một tính năng tiêu chuẩn trên các hệ thống giải trí, được nhiều hãng hàng không sử dụng. Các nhà sản xuất hệ thống giải trí đó đã tích hợp camera để sử dụng cho các ứng dụng trong tương lai, chẳng hạn như hội họp từ xa. American Airlines không có ý định sử dụng các camera này”.

Còn đại diện Singapore Airlines khẳng định: “Những chiếc camera này đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn trên máy bay của chúng tôi, và không thể kích hoạt chúng. Chúng tôi không có kế hoạch kích hoạt hoặc phát triển bất kỳ tính năng nào bằng camera”.

(ảnh minh họa: Singapore Airlines)
(ảnh minh họa: Singapore Airlines)

Các hãng hàng không có thể làm chủ các nội dung trên hệ thống giải trí, nhưng phần cứng được mua từ các nhà cung cấp. Trong trường hợp của American Airlines, hệ thống IFE được hãng này mua từ Panasonic, trong khi các hệ thống của Singapore Airlines do Panasonic và Thales cung cấp.

Hãng Panasonic chưa có bình luận gì về việc này, còn đại diện của Thales nói rằng các camera trong hệ thống của họ bị vô hiệu hóa và không thể kích hoạt trên máy bay.

Các hệ thống IFE có trang bị camera được cài đặt trên các loại máy bay đời mới như Boeing 777-200, Boeing 777-300ER, Airbus A330-200 của American Airlines.

Còn Singapore Airlines có hệ thống này trên các dòng máy bay Airbus A350-900, Airbus A380, Boeing 777-300ER và Boeing 787-10.

Thales và Panasonic Avionics là hai trong số những nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng không dân dụng nổi bật. Điều này có nghĩa là các hệ thống này có thể nằm trên các máy bay ngoài Singapore Airlines và American Airlines.