Hàng loạt website quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”

VietTimes – Với việc tiến hành hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát hiện hàng loạt website đang quảng cáo các sản phẩm này có nội dung vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa (Ảnh chụp màn hình từ website zawa-chinhhang.vn)
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa (Ảnh chụp màn hình từ website zawa-chinhhang.vn)

Theo Cục An toàn thực phẩm, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên môi trường mạng, Cục đã phát hiện trên các trang mạng: zawa.chinhhang.info, zawavietnam.com, zawachinhhang.com, zawa-chinhhang.vn, zawa.com.vn đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa không đúng với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm xác nhận; nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh và liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm.

Sản phẩm Zawa có quảng cáo vi phạm trên do Công ty Cổ phần Dược phẩm LOCIFA (P. 204 tầng 2, số 86 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Song, khi hậu kiểm, Công ty Cổ phần Dược phẩm LOCIFA lại không thừa nhận các website trên là của Công ty, nên không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo vi phạm trên.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm Zawa trên các website đã nêu là vi phạm và không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm cũng đã phát hiện trên trang mạng http://www.satochi.com.vn/z đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi (Ảnh từ website: http://www.satochi.com.vn/z)
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi (Ảnh từ website: http://www.satochi.com.vn/z)

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi có quảng cáo vi phạm do Công ty Cổ phần Butaba (tầng 2, tòa nhà HH1, ngõ 102 Trường Chinh, P. Khương Mai, Đống Đa, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Nhưng khi hậu kiểm, Công ty Cổ phần Butaba không thừa nhận website nêu trên là của họ nên không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo này. 

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm Satochi đang được quảng cáo trên website vừa nêu là vi phạm và không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Gần đây nhất, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục phát hiện trên các trang mạng: https://facebook.com/hoathuyetngocthanhtrungtamdongy, https://facebook.com/hoat-huyet-ngoc-thanh-bac-si-nguyen-hoang-son, https://nhathuoc115.vn, https://cravimax.net, https://toikhoemanh.com, https://sieuthisongkhoe.com, https://healcentral.org đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết ngọc thanh và Xoan Rico có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm; quảng cáo dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Sản phẩm Hoạt huyết ngọc thanh và Xoan Rico do Công ty TNHH Ripple Việt Nam (Phòng 502, tầng 5, số 435 đường Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Tuy nhiên, quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH Ripple Việt Nam không thừa nhận website nêu trên là của Công ty, nên không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm Hoạt huyết  ngọc thanh và Xoan rico trên trang mạng này.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết  ngọc thanh và Xoan rico trên website vừa nêu là vi phạm và không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý vụ việc.

Trong thời gian xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm có quảng cáo vi phạm trên các trang website/internet vừa nêu.