Hàng loạt thủ lĩnh cao cấp Hồi giáo cực đoan thiệt mạng

VietTimes -- Trong tình huống chiến sự thành phố Aleppo ngày càng căng thẳng, hàng loạt các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến hoặc bị tiêu diệt, hoặc thiệt mạng do bị ám sát.

Yousef Za'ou'a, tổng chỉ huy quân sự chung của nhóm thánh chiến Jaish Al-Mujahideen

Yousef Za'ou'a, tổng chỉ huy quân sự chung của nhóm thánh chiến Jaish Al-Mujahideen

Yousef  Za'ou'a, tổng chỉ huy quân sự chung của nhóm thánh chiến Jaish Al-Mujahideen, đã bị quân đội Syria tiêu diệt trong trận đấu súng dữ dội phía Tây Nam Aleppo.

Nhiều thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường của phiến quân liên tiếp mất mạng trong trận chiến giành giật thành phố Aleppo.

Số lượng các thủ lĩnh chiến trường thiệt mạng trong trận chiến ở mức cao chưa từng thấy. Những ngày tới có thể sẽ là thời điểm một bước ngoặt của cuộc xung đột Syria.

Hàng loạt thủ lĩnh cao cấp Hồi giáo cực đoan thiệt mạng ảnh 1 Chiếc xe trở thủ lĩnh chỉ huy Sư đoàn Pháo binh của Mặt trận Miền Nam bị đánh bay ra vệ đường
Hàng loạt thủ lĩnh cao cấp Hồi giáo cực đoan thiệt mạng ảnh 2 Chỉ huy sư đoàn pháo binh thuộc nhóm bạo loạn Mặt trận phía Nam Abu Zaid

Trong một diễn biến khác tại tỉnh Daraa, trên con đường nối thị trấn Tal Shehab và khu vực do lực lượng nổi dậy cực đoan  kiểm soát ở Dara'a Al-Balad, một thủ lĩnh nổi tiếng của Sư đoàn pháo binh thuộc Mặt trận miền Nam do nhóm thánh chiến cực đoan nổi dậy Jihad Ziyab thành lập bị ám sát bởi một quả mìn IED bên vệ đường, cài đặt phục kích bởi nhóm đối thủ không định danh.

Thủ lĩnh này có tên thường gọi của các chiến binh thân hữu là Abu Zaid, chỉ huy chiến trường này là người tiến hành các vụ tấn công khủng bố bằng đạn súng cối “pháo địa ngục” vào các khu dân cư do chính phủ kiểm soát tại thành phố Daraa.

Tên tuổi của những chiến binh ám sát thủ lĩnh này vẫn chưa được công khai trong bối cảnh càng ngày càng gia tăng căng thẳng giữa các phe phái thánh chiến ở miền nam Syria.

Những điệp viên ngầm của IS tăng cường hoạt động tương tự như nhóm Jaish Khaled Ibn Al-Walid, thề trung thành với IS tiếp tục chiến đấu với nhóm chiến binh phong trào Mặt trận miền Nam gần Tasil.

Nhưng ,cũng có khả năng cuộc tấn công này là tác phẩm của tình báo Syria do vụ đánh bom này nhằm vào một thủ lĩnh cao cấp của lực lượng đối lập.

Cũng còn một yếu tố khác có thể dẫn đến vụ ám sát thủ lĩnh này là do xung đột tiếp tục tăng cao giữa Liên minh Mặt trận miền Nam “đối lập ôn hòa” theo định nghĩa phương Tây và các phe phái Hồi giáo khủng bố cực đoan Al-Nusra và Ahrar al-Sham.

Các nhóm chiến binh thánh chiến cáo buộc phong trào Mặt trận miền Nam do Phương Tây hậu thuẫn là "kẻ phản bội ở thị trấn Darayya" và "đáng kinh tởm trên mặt trận tỉnh Dara'a".

Trong tổ chức Mặt trận miền Nam xảy ra một cuộc đảo chính bất thành trong nhóm Busra Al-Sham vài ngày trước đây.

Nhà truyền giáo cực đoan Muheisni kêu gọi có một phán quyết của Tòa án Hồi giáo chính thống chống lại các nhóm "phản bội".

 NT

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm