Hàn Quốc: Không có chuyện TQ đề nghị Mỹ - Triều Tiên đàm phán

VietTimes -- Chính quyền Hàn Quốc hôm 9/5 đã chính thức lên tiếng phủ nhận báo cáo nói rằng Bắc Kinh đã đề nghị Mỹ và Bắc Triều Tiên tiến hành đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình.
Duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (ảnh minh họa).
Duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (ảnh minh họa).

Chính quyền Hàn Quốc hôm 9/5 đã chính thức lên tiếng phủ nhận báo cáo nói rằng Bắc Kinh đã đề nghị Mỹ và Bắc Triều Tiên tiến hành đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình để đổi lại việc Bắc Triều Tiên đóng băng và chấm dứt các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao của  nước này nói rằng Trung Quốc gần đây đang tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng đóng băng chương trình hạt nhân của mình để có thể quay trở lại tiến trình đàm phán không phổ biến hạt nhân theo điều kiện là Washington phải ký kết một hiệp ước đảm bảo hòa bình với Bình Nhưỡng.

"Báo cáo nói trên là vô căn cứ" - Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh, đồng thời nói rằng Bắc Triều Tiên gần đây đã công khai khước từ tất cả các hình thức đàm phán nhằm tiến tới phi hạt nhân bán đảo.

"Bắc Triều Tiên đã không thể hiện ý định muốn phi hạt nhân hóa bán đảo bằng các tự tuyên bố rằng nước này là một quốc gia có vũ khí hạt nhân "có trách nhiệm" và là cường quốc hạt nhân toàn cầu" - Quan chức Hàn Quốc liên hệ các tuyên bố vừa mới phát đi của nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân sự kiện đại hội đảng lần thứ 7 đang diễn ra ở Bình Nhưỡng.

Quân đội Mỹ - Hàn Quốc.
Quân đội Mỹ - Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Trung Quốc - đồng minh truyền thống của Bắc Triều Tiên là nước từng ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng sau các vụ tử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là nước được cho là có ý định kêu gọi xúc tiến ký kết một hiệp ước hòa bình giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh từ giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Trong khi đó, lập trường của Mỹ và Hàn Quốc luôn nhấn mạnh rằng bất cứ cuộc đàm phán nào với Bắc Triều Tiên cũng phải bắt đầu bằng việc chấm dứt các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quan chức ngoại giao của Hàn Quốc tuyên bố rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn để bàn về việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Lê Dũng