Hàn Quốc, Indonesia tham vọng chế tạo tiêm kích tàng hình

Chương trình KF-X / IF-X của hãng Korea Aerospace Industries là chương trình của Hàn Quốc phát triển máy bay chiến đấu đa chức năng tàng hình tiên tiến cho Không quân Cộng hòa Hàn Quốc (ROKAF) và Không quân Indonesia (TNI-AU),

Hàn Quốc, Indonesia tham vọng chế tạo tiêm kích tàng hình

Hàn Quốc là nước đầu tư phát triển chương trình máy bay tiêm kích thế hệ mới, kết hợp với Indonesia là đối tác chính. Đây là chương trình phát triển máy bay chiến đấu thứ hai của Hàn Quốc sau FA-50.

Dự án mới được Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-Jung công bố tại lễ tốt nghiệp của Học viện Không quân Hàn Quốc tháng Ba năm 2001. Hàn Quốc và Indonesia đã nhất trí hợp tác trong việc sản xuất chiến đấu cơ KF-X / IF-X ở Seoul vào ngày 15, 2010.

Các yêu cầu ban đầu cho chương trình KF-X / IF-X như đã nêu của ADD (Cơ quan Phát triển Quốc phòng) là phát triển tiêm kích đa nhiệm một chỗ ngồi, hai động cơ phản lực có khả năng tàng hình vượt trội hơn Dassault Rafale hay Eurofighter Typhoon, nhưng thua sút về tính năng kỹ chiến thuật hơn so với Lockheed Martin F-35 Lightning II.

Trọng tâm chung của chương trình là chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 4.5 với khả năng cao hơn so với lớp máy bay chiến đấu KF-16, đưa vào biên chế vào năm 2020. Số lượng máy bay chiến đấu được lên kế hoạch là 120 chiếc cho Không quân Hàn Quốc và 80 cho Không quân Indonesia. Hàn Quốc sẽ đặt mua vào năm 2023-2030.

Trịnh Thái Bằng theo QPAN