Hàn Quốc chi hơn 750 triệu USD đầu tư cho hệ thống đánh chặn tên lửa

VietTimes -- Tên lửa SM-3 có thể tấn công nhiều mục tiêu ở vỹ độ lớn hơn hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và đạt tới tốc độ gấp 7,8 lần tốc độ âm thanh. 
Hàn Quốc chi hơn 750 triệu USD đầu tư cho hệ thống đánh chặn tên lửa

Theo Yonhap, một nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/5 cho biết 3 tàu khu trục lớp Aegis của Hải quân nước này sẽ được lắp các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (vertical), cho phép chúng có thể đánh chặn được cả các tên lửa đạn đạo. 

Hiện nay, các tàu chiến loại này của Hải quân Hàn Quốc chỉ có thể phóng các tên lửa thuộc SM-2 với tầm bắn 150km, không đủ để đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, khi được lắp các hệ thống phóng mới thì các tàu có thể phóng các tên lửa hạm đối không thuộc SM-3 và SM-6 có tầm bắn lần lượt là 500 km và 400 km. 

Trong đó, tên lửa SM-3 có thể tấn công nhiều mục tiêu ở vỹ độ lớn hơn hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và đạt tới tốc độ gấp 7,8 lần tốc độ âm thanh. 

Để mua 60 quả tên lửa SM-3 trang bị cho 3 tàu khu trục lớp Aegis hiện nay, Hàn Quốc sẽ phải chi khoảng 900 tỷ won tương đương 763 triệu USD. 

Hải quân Hàn Quốc cũng đang tính đến khả năng mua các loại tên lửa có tính năng cao hơn trong bối cảnh lực lượng này đang xem xét các kế hoạch đóng thêm 3 tàu khu trục lớp Aegis trong giai đoạn 2023-2027. 

Hải quân Hàn Quốc thừa nhận rằng mặc dù hệ thống radar trên các tàu khu trục lớp Aegis hiện nay của họ rất mạnh nhưng khả năng phát hiện các tên lửa đạn đạo còn hạn chế, do vậy họ sẽ sử dụng các hệ thống radar tân tiến hơn cho các tàu khu trục lớp Aegis sắp đóng để gia tăng khả năng đánh chặn.