Báo Nga: “Ác mộng hạt nhân” đang chờ đợi ông Obama ở Nhật Bản, Hàn Quốc

Báo Sputnik dẫn nhận định của tờ Politico kéo tiêu đề nói rằng "“Ác mộng hạt nhân” đang chờ đợi ông Obama"
Báo Nga: “Ác mộng hạt nhân” đang chờ đợi ông Obama ở Nhật Bản, Hàn Quốc

Theo Sputnik, Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu ngờ rằng Hoa Kỳ là đồng minh không mấy tin cậy trong lĩnh vực an ninh hạt nhân.

Báo Politico nhận xét rằng sự thiếu tin tưởng về an ninh hạt nhân khu vực đặc biệt rõ  trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Nhật Bản. 

Những lo ngại của quan chức  và các nhà ngoại giao sở tại, cũng như các đồng nghiệp Mỹ của họ, là gắn với thực tế rằng châu Á đang ở giai đoạn cực kỳ nguy hiểm về phát triển an ninh, khi mà Bắc Triều Tiên xúc tiến hiện đại hóa kho vũ khí tên lửa đạn đạo và tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân, rồi cả Trung Quốc cũng đang đi theo chính con đường như vậy.

Tổng thống Obama.
Tổng thống Obama.

Lầu Năm Góc lo ngại rằng Nhật Bản và Hàn Quốc có thể  lần đầu tiên trong lịch sử của họ sẽ bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tại Nhật Bản, quốc gia từng hứng chịu  bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasak vốn cấm thảo luận về vũ khí hạt nhân,  tuy nhiên những thách thức an ninh hiện đại, chẳng hạn như tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, lại đang làm nảy sinh cả sự ngờ vực với "cấm kỵ hạt nhân".

"Chúng ta sẽ làm gì, nếu như sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ biến mất?  Nếu chúng ta cứ nhầm mộng tưởng là hiện thực, thì chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu",- ông Ichiro Matsui Thống đốc tỉnh Osaka của Nhật Bản tuyên bố hồi tháng 4.

Một cuộc tranh luận tương tự cũng đang diễn ra tại Hàn Quốc vào năm 2013. Khảo sát cho thấy rằng 2/3 cư dân đất nước này ủng hộ phát triển vũ khí hạt nhân riêng để đối phó với "mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên".

Theo Sputnik