Hải quân Trung Quốc đưa tàu chiến tiến gần quần đảo Senkaku

Quân đội Nhật Bản nói rằng dù tàu Trung Quốc đã không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản nhưng điều này đã gây quan ngại sâu sắc.
Hải quân Nhật Bản (ảnh minh họa).
Hải quân Nhật Bản (ảnh minh họa).

Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, sáng sớm 9/6/2016, một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc đã di chuyển tới khu vực tiếp giáp ở ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Quân đội Nhật Bản cho hay, tàu khu trục Setogiri trang bị tên lửa dẫn đường của nước này có báo cáo nhanh trong đó xác nhận rằng vào khoảng 0 giờ 50 phút (giờ địa phương), tàu Hải quân Trung Quốc đã tiến vào khu vực phía Đông Bắc đảo Kuba, một đảo thuộc quần đảo Senkaku, và rời đi lúc 3 giờ 10 phút.

Quân đội Nhật Bản nói rằng dù tàu Trung Quốc đã không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản nhưng điều này đã gây quan ngại sâu sắc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa để bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời trao công hàm phản đối về vụ tàu hải quân trên đi vào vùng tiếp giáp.

Trước đó, tàu Hải Cảnh Trung Quốc thường xuyên đi vào khu vực gần quần đảo Senaku, song đây là lần đầu tiên một tàu Hải quân Trung Quốc xuất hiện tại đây.

Cũng trong ngày 9/6, Nhật Bản cho biết vào cùng khoảng thời gian tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc di chuyển trong khu vực ngay gần bên ngoài lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku và Hải quân Nhật cũng phát hiện 3 tàu quân sự của Nga ở khu vực này.

Về phần mình, khi được Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki triệu tới để bày tỏ quan ngại về vụ việc và trao công hàm phản đối, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đã tuyên bố việc tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc di chuyển trong khu vực trên là chính đáng.