Hải quân Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng tàu chiến

Hải quân Trung Quốc giờ đã có nhiều các tàu ngầm diesel và hạt nhân hơn Mỹ, một vài trong số đó thực sự ấn tượng và Bắc Kinh đã tìm ra cách tăng cường sức mạnh của mình trên biển, một đô đốc Hải quân Mỹ cho biết.

Sức mạnh Hải quân Trung Quốc đang khiến Mỹ lo ngại

Sức mạnh Hải quân Trung Quốc đang khiến Mỹ lo ngại

Trung Quốc đang mở rộng khu vực hoạt động, kéo dài các nhiệm vụ và thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới, Phó Đô đốc Joseph Mulloy, phụ trách tài nguyên và năng lực cho Hải quân Mỹ, nói với Uỷ ban Vũ khí Hạ viện Mỹ vào hôm 24-2.

“Các tàu ngầm của Trung Quốc có thể không có cùng chất lượng, tuy nhiên lực lượng tàu ngầm đang phát triển với một tốc độ khủng khiếp. Hiện giờ họ có nhiều các tàu ngầm diesel và hạt nhân hơn chúng ta. Họ đang sản xuất những tàu ngầm thực sự ấn tượng và có khả năng triển khai chúng ra thực chiến”, ông Mulloy cho hay.

Các nhiệm vụ Hải quân Trung Quốc đã thực hiện bao gồm ít nhất 3 lần điều tàu ngầm ra Ấn Độ Dương và Trung Quốc có thể gửi các tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược làm nhiệm vụ kéo dài tới 95 ngày.

“Chúng tôi không nghĩ họ có vũ khí hạt nhân trên tàu, tuy nhiên, chúng ta đã từng nhìn thấy Trung Quốc chế tạo các loại tên lửa và thử nghiệm chúng. Chúng ta biết là họ đang nghiên cứu và thực sự muốn sở hữu các tàu ngầm hạt nhân hiện đại”, ông Mulloy cho biết.

Hải quân Mỹ hiện có khoảng 71 tàu ngầm, trong khi đó, theo ước tính của Lầu Năm Góc vào năm ngoái, Trung Quốc hiện có khoảng 77 tàu chiến đấu mặt nước, hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ cỡ vừa và lớn, và khoảng 85 tàu chiến đấu cỡ nhỏ trang bị tên lửa.

Mặc dù có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới, Mỹ hiện đang tỏ ra kiệt sức với các nước khác trong việc xây dựng lực lượng vũ trang. Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào công nghệ và tìm cách tăng cường sức mạnh tại khu vực Thái Bình Dương.

Washington đã liên tiếp cáo buộc Bắc Kinh đang tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước trong khu vực, bao gồm cả các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo: Công an Thủ đô