Hải quân Nga phải mất 3 tiếng để trục xuất tàu ngầm Virginia ra khỏi lãnh hải của mình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mục đích của hành động xâm nhập lãnh hải Nga của tàu ngầm Mỹ là theo dõi quá trình diễn tập của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện được ý đồ, thì đã bị máy bay trinh sát IL-38 của Nga "bắt quả tang".
Hải quân Nga phải mất gần 3 tiếng để trục xuất tàu ngầm Virginia ra khỏi vùng biển của mình
Hải quân Nga phải mất gần 3 tiếng để trục xuất tàu ngầm Virginia ra khỏi vùng biển của mình

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vào hồi 10 giờ 40 phút (giờ Moscow), ngày 12/2/2022, tại khu vực đảo Urup thuộc quần đảo Kuril - nơi Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đang tiến hành tập trận, máy bay trinh sát của Nga đã phát hiện tàu ngầm Virginia của Mỹ”. Hải quân Nga yêu cầu tàu ngầm Virginia phải rời đi ngay lập tức, nhưng hiệu lệnh của phía Nga bị phớt lờ. Tàu khu trục Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương phải dùng đến những thiết bị chuyên dụng. Chỉ khi đó, tàu ngầm Virginia dùng thiết bị mô phỏng tàu ngầm, chia tách mục mục tiêu bằng radar và thiết bị định vị thủy âm (sonar), rồi cao chạy xa bay khỏi lãnh hải của Nga.

Tàu ngầm Virginia được khởi đóng vào năm 1999. Hải quân Hoa Kỳ nhận được chiếc đầu tiên vào năm 2004. Dự tính Mỹ sẽ chế tạo tất cả 48 chiếc tàu ngầm Virginia. Giai đoạn từ nay đến 2030 mục tiêu phải hoàn thành 33 chiếc. Toàn bộ số tàu ngầm lớp Los Angeles đã trang bị cho Hải quân Hoa Kỳ từ những năm 1970 – 1990 sẽ được thay thế bằng tàu ngầm lớp Virginia.

Tàu ngầm lớp Virginia có lượng choán nước 7.800 tấn, di chuyển dưới nước với tốc độ 32 hải lý/giờ (khoảng gần 60 km/h), thủy thủ đoàn gồm 132 người, khoang giữa có cửa ra cho thợ lặn, dọc theo thân tàu có hệ thống radar, phần đuôi tàu có ăng-ten kéo, nhờ vậy mà thủy thủ đoàn có thể quan sát được toàn bộ các hướng dưới đáy biển. Tàu ngầm Virginia không sử dụng kính tiềm vọng cổ điển, thay vào đó là cột điện-quang, thiết bị này sẽ chuyển toàn bộ hình ảnh quan sát được về màn hình trong khoang chỉ huy.

Về vũ khí, tàu ngầm Virginia sở hữu 12 bệ phóng thẳng đứng hoặc hai bệ phóng kiểu ổ xoay cho tên lửa hành trình Tomahawk, bốn ống phóng ngư lôi 533mm cho tên lửa Harpoon, ngư lôi Mk48. Theo thiết kế, tàu ngầm Virginia được bố trí thêm những khoang chứa bệ phóng, để tăng cường hỏa lực, số lượng tên lửa Tomahawk có thể lên tới 28 quả. Ngoài cơ số vũ khí được trang bị theo quy định, tàu ngầm Virginia còn có thiết bị để phục vụ mục đích trinh sát và đột kích. Những thiết bị đó là: tàu ngầm không người lái, khoang chứa thợ lặn, giá đỡ container, tàu ngầm siêu nhỏ.

Hải quân Hoa Kỳ luôn cho rằng Virginia là tàu ngầm tối tân nhất thế giới, trang bị hệ thống hỏa lực hùng hậu, tổ hợp định vị thủy âm AN/BQQ – 10, động cơ phản lực nước được bố trí ở phần mũi tàu, thân tàu được mạ vật liệu có thể hấp thụ tiếng ồn, đây là tàu ngầm rất thích hợp cho những hoạt động trinh sát.

Tại sao tàu ngầm Virginia bị phát hiện?

Chuyên gia quân sự, thiếu tá hải quân Nga Dmitry Litovkin cho biết: “Dựa vào hệ thống luật pháp Anh-Mỹ, Washington có thể lập luận rằng: quần đảo Kuril có lẽ thuộc về Nhật Bản, và tự cho mình cái quyền được hoạt động ở khu vực này. Nhưng trên thực tế, Kuril là quần đảo của Nga. Cho nên sự xuất hiện tàu ngầm Virginia ở gần quần đảo Kuril được cho là hành động hành động xâm phạm lãnh hải. Sau khi phát hiện tàu ngầm của Mỹ, máy bay trinh sát IL-38 của Nga đã thông báo tọa độ về cho tàu khu trục “Nguyên soái Shaposhnikov”. Tàu khu trục Shaposhnikov được trang bị thống định vị thủy âm và tổ hợp vũ khí chống ngầm Otvet.

Ngày 14/2/2022, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo tổng thống Nga Putin về sự việc trên.

Bộ trưởng Shoigu cho biết: “Khi Hạm đội Thái Bình Dương đang diễn tập ở khu vực quần đảo Kuril, một tàu ngầm đi sâu 4km vào lãnh hải của Nga, theo đánh giá ban đầu tàu ngầm trên là của Mỹ. Phía Nga phải mất gần 3 tiếng, sử dụng thiết bị đặc biệt để trục xuất tàu Mỹ ra khỏi vùng biển của mình. Mục đích của hành động xâm nhập lãnh hải Nga của tàu ngầm Mỹ là theo dõi quá trình diễn tập của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga”.

Theo AIF và iz.ru