Hải quân Mỹ tung UAV siêu hiện đại giám sát chặt Thái Bình Dương

VietTimes -- Hải quân Mỹ sẽ đưa vào khai thác sử dụng máy bay trinh sát, tuần thám và giám sát không người lái hiện đại MQ -4 Triton do tập đoàn Northrop Grumman phát triển, được thiết kế để phát hiện các hạm tàu đối phương và các đối tượng khác trên biển và đại dương vào năm 2018. 
Máy bay trinh sát tầm cao không người lái Hải quân MQ-4 Triton - ảnh minh họa của trang Northrop Grumman
Máy bay trinh sát tầm cao không người lái Hải quân MQ-4 Triton - ảnh minh họa của trang Northrop Grumman

Theo những thông tin về tính năng kỹ chiến thuật, do tập đoàn Northrop Grumman, nhà phát triển của UAV siêu hiện đại này cung cấp, Triton được thiết kế đặc biệt để có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường biển đại dương khắc nghiệt, trong mọi điều kiện thời tiết. Đặc biệt, máy bay có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết và khí hậu cận cực bắc.

Hệ thống điện tử Triton bao gồm một cảm biến quang điện tử/hồng ngoại, một radar chủ động 360 độ và một radar khẩu độ tổng hợp nghịch đảo (ISAR). Tất cả các thiết bị này cung cấp khả năng quan sát tổng quan hình ảnh động khu vực giám sát, cho phép lưu trữ dữ liệu dưới dạng ảnh chụp chi tiết dung lượng lớn, thông số dữ liệu mục tiêu và video.

MQ-4C Triton được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trên độ cao lớn và thời gian dài. Theo các kỹ sư phát triển máy bay, Triton sẽ hoạt động có hiệu quả nhất trên Thái Bình Dương và các vùng nước ven bờ, nơi có không gian biển rộng lớn và thời tiết khí hậu phức tap.

UAV có thể hoạt động liên tục trong không trung 24 giờ, trần bay đạt đến 17 km, khoảng cách có thể đạt 15.200 km. MQ-4C Triton có sải cánh 40 m, tốc độ bay 575 km/h.

Hải quân Mỹ tung UAV siêu hiện đại giám sát chặt Thái Bình Dương ảnh 1Máy bay không người lái Triton, ảnh cắt bổ của Flight, Pakistan Defence

Máy bay được phát triển trên cơ sở của máy bay trinh sát tầm cao Global Hawk UAS. MQ-4C Triton hoạt động hoàn toàn tự động. Triton được kiểm soát, giám sát bay bởi các trắc thủ mặt đất, lên kế hoạch cho mỗi nhiệm vụ và điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Máy bay thực hiện các hoạt động trinh sát, giám sát theo mệnh lệnh điều khiển của các trắc thủ radar, cảm biến.

Hệ thống cảm biếnTriton là bộ khí tài độc đáo, không có sản phẩm tương đương và có công suất lớn, đảm bảo rà quét trên mặt địa hình 360 độ với tất cả bộ cảm biến, cung cấp một không gian quan sát rộng lớn. Đây cũng là một hệ thống quan sát cho hình ảnh chính xác chưa từng thấy về cấp độ giám sát hàng hải của hải quân Mỹ từ trước tới nay.

Triton có nhiều điểm vượt trội hơn so với Global Hawk như khung sườn máy bay được gia cường, tăng tải trọng hữu ích, có khả năng chịu được mưa đá, đòn tấn công của bầy chim lớn, có khả năng chống gỉ tốt, hệ thống phòng hỏa và chống sét có độ tin cậy cao.

Những tính năng này cho phép máy bay có thể hạ thấp độ cao và bay lên trong điều kiện thời tiếp biển khắc nghiệt để có thể quan sát sâu và kỹ hơn các hạm tàu cũng như các mục tiêu khác khi cần thiết.

Được phát triển cho hải quân Mỹ, Triton được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ quan trọng bao gồm tuần tra giám sát hàng hải, tình báo thông tin, tìm kiếm cứu hộ, trạm chuyển tiếp thông tin liên lạc. Hải quân Mỹ sẽ được cung cấp 68 chiếc máy bay MQ-4C Triton.

Ý tưởng đưa vào khai thác sử dụng những máy bay không người lái lớp MQ-4C nhằm cung cấp cho các chỉ huy chiến hạm khả năng nhanh chóng phát hiện và giám sát các mục tiêu. Nó cũng phát hiện các mối đe dọa có thể xuất hiện cũng như các đối tượng đáng quan tâm trong thời gian thực, thông qua việc sử dụng cơ sở dữ liệu của hệ thống các cảm biến, camera và hệ thống đa kênh truyền tải dữ liệu của Triton.

Máy bay trinh sát tầm cao không người lái MQ-4C Triton (Hải vương ) - video  Warthog Defense
TTB