Hải quân đánh bộ Nga lần đầu tiên tham chiến trực tiếp ở Syria

VietTimes -- Hải quân đánh bộ Nga được triển khai tới Syria vào đầu tháng 10.2015, các binh sĩ Nga hành động hoàn toàn trong vai trò cố vấn. Nhưng đã có một thay đổi vào ngày 14.05.2016, khi Hải quân đánh bộ Nga thực hiện trận chiến chung đầu tiên Quân đội Syria gần sân bay quân sự T-4.
Hải quân đánh bộ Nga lần đầu tiên tham chiến trực tiếp ở Syria

Trong gần hai tuần, IS triển khai cuộc tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Homs, đánh chiếm các địa bàn quan trọng trong khu mỏ dầu khí gas Al-Sha'ar và gần Sân bay quân sự T-4. IS chiếm được khu mỏ dầu khí gas Al-Sha'ar đầu tuần trước, triển khai cuộc tấn công đánh chiếm sân bay quan trọng của chính phủ Syria phía đông tỉnh Homs.

Trung đoàn 525 thuộc sư đoàn xe tăng số 18 bị tấn công dồn dập gần sân bay T-4, gây nguy hiểm trực tiếp cho các phi đội trực thăng chiến đấu của Nga, buộc nhóm binh sĩ cố vấn phải can thiệp.

Chỉ trong hai ngày, với số lượng không đông, khoảng 50 binh sĩ Hải quân đánh bộ Nga tham chiến giúp các lực lượng vũ trang Syria lấy lại thế chủ động trên địa bàn phía đông tỉnh Homs, giành lại một số điểm chốt quan trọng gần khu mỏ dầu khí Al -Sha'ar và sân bay quân sự T-4.

Bằng những đòn tấn công chớp nhoáng không cần sự yểm trợ của không quân Nga, nhóm binh sĩ Hải quân đánh bộ Nga và quân đội Syria đã diệt gọn các tay súng IS cố thủ tại những điểm chốt quan trọng nhất này.

Giành lại được thế chủ động, lực lượng Tiger bắt đầu đánh mạnh về phía nam hướng đến khu mỏ dầu khí gas Al-Sha'ar, Hải quân đánh bộ Nga quay trở lại với nhiệm vụ ban đầu của họ, trong đó bao gồm nhiệm vụ cố vấn cho các lực lượng vũ trang Syria.