Hải Phòng: Phạt 54 cơ sở kinh doanh Karaoke vì không đạt yêu cầu PCCC

VietTimes -- Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hải Phòng đã kiểm tra 228 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, phát hiện 54 cơ sở không đạt yêu cầu về PCCC, xử phạt gần 80 triệu đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra và yêu cầu các cơ sở vi phạm quy định phải đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo đúng nội dung Thông tư số 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn như: đảm bảo yêu cầu thoát nạn, bảo dưỡng thiết bị, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động và tuyên truyền, tập huấn cho nhân viên phương án chữa cháy…

Song việc đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường chưa cao do ý thức chủ quan của các chủ kinh doanh.

Khi có các buổi tuyên truyền, tập huấn kiến thức về phòng cháy chữa cháy, họ thực hiện một cách đối phó, không xây dựng lực lượng chuyên trách mà chỉ đưa lao động thời vụ tham gia. Đến lúc xảy ra sự cố người được đào tạo đã chuyển việc, còn người mới vào chưa được đào tạo nên không biết cách nào xử lý tình huống.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hải Phòng cho biết đã khuyến nghị, yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn khắc phục trang thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu không chấp hành, gây nguy hiểm, các cấp chính quyền có biện pháp mạnh như tước giấy phép kinh doanh, phạt số tiền lớn và nghiêm trọng thì đề nghị đóng cửa.

Được biết, muốn đẩy lùi nguy cơ xảy ra cháy, ngoài biện pháp tuyên truyền, giáo dục cho các cơ sở kinh doanh nhận thức đầy đủ về chữa cháy, cơ quan chủ quản phải có biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Hiện nay, cảnh sát PCCC cả nước đang tích cưc ra quân kiểm tra công tác PCCC, đặc biệt là tại các tụ điểm ăn chơi giải trí tụ tập đông người như quán karaoke, tránh trường hợp để xảy ra vụ cháy gây thiệt hại lớn như ở 68 Trần Thái Tông