Hải Phòng phá đi xây lại 10 chung cư cùng lúc

VietTimes -- Đó là nội dung Quyết định số 1780/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền mà UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành.
Hình ảnh tại một chung cư cũ của Hải Phòng. Ảnh Giang Chinh - Vnexpress
Hình ảnh tại một chung cư cũ của Hải Phòng. Ảnh Giang Chinh - Vnexpress

Theo đó, các chung cư cũ phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại các chung cư từ 3 đến 5 tầng, gồm: A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7, A8, A9, A17 thuộc phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền.

Tổng diện tích đất quy hoạch của 10 chung cư cũ này là 57.610,3m2, khu vực có ranh giới phía Bắc giáp khu dân cư hiện tại, phía Nam giáp đường Đà Nẵng, phía Đông giáp UBND phường Vạn Mỹ, và phía Tây giáp mương cầu Tre.

Các chung cư này phần lớn xây dựng trong thập niên 1970, qua hơn 40 năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, rất nguy hiểm cho cuộc sống của người dân

Theo phương án xây dựng lại, chủ đầu tư sẽ phá dỡ toàn bộ 10 chung cư cũ này và xây dựng lại 3 tòa chung cư tái định cư với tối đa 25 tầng xây dựng, mật độ xây dựng tối đa không quá 60%, hệ số sử dụng đất tối đa 15 lần.

Vốn cho triển khai dự án có nguồn từ ngân sách dùng để bồi thường, hỗ trợ di chuyển, bố trí tạm cư, tái định cư ....

Còn lại, nhà đầu tư bỏ sẽ tự huy động vốn phá dỡ và xây dựng lại chung cư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Dự kiến, thời gian thực hiện dự án là từ năm 2017 đến năm 2020.

Với việc đập bỏ để xây dựng lại cùng lúc 10 chung cư cũ, Hải Phòng tuy đi sau nhiều địa phương trong cải tạo chung cư, nhưng lại là địa phương mạnh tay nhất thực hiện hoạt động này.

Hiện tại, Hà Nội và TP.HCM đều chưa có dự án nào đập bỏ hàng loạt chung cư để xây dựng lại, mà thường tách riêng 1 – 2 chung cư để tiến hành lập dự án độc lập và triển khai xây dựng lại.

Trước đó, Sở Xây dựng Hải Phòng đã công bố trên địa bàn thành phố hiện có 205 chung cư cũ với hơn 7.200 hộ dân đang sinh sống.

Trong đó, có 169 khu chung cư đã xuống cấp, với 64 chung cư xuống cấp ở cấp độ D - cấp đặc biệt nguy hiểm cần phá dỡ, xây dựng lại.

Do đó, từ năm 2015, Hải Phòng tiến hành xây dựng kế hoạch cải tạo lại các khu chung cư xuống cấp với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng. Trong đó vốn nhà nước là 3.700 tỷ đồng.

Theo đó, Hải Phòng sẽ đập bỏ 178 chung cư cũ, có từ 1 đến 5 tâng để xây dựng lại, cải tạo, nâng cấp  27 chung cư.

Theo Sở Xây dựng thành phố, có 3 doanh nghiệp là Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng, Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy và Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng đề xuất tham gia kế hoạch này của UBND thành phố.

Đây đều là 3 doanh nghiệp có trụ sở chính đóng trên địa bàn thành phố và đều đang kinh doanh bất động sản.

Đáng lưu ý, Hải Phòng là một trong số vài địa phương đầu tiên của cả nước tiến hành xây dựng các loại hình chung cư như chung cư cao cấp, chung cư thu nhập thấp, nhà ở xã hội.

Không ít chung cư thuộc các loại hình này đã xuất hiện từ hơn 10 năm trước tại Hải Phòng. Tuy nhiên, phần lớn các chung cư đều rất khó khăn trong việc bán nhà, mất nhiều năm để lấp đầy diện tích xây dựng.

Lý do vì Hải Phòng không có hiện tượng tăng dân số cơ học, nên người dân có xu hướng chọn mua đất nền để xây nhà hoặc mua nhà liền kề xây sẵn.