Hải Dương: Sống giữa tâm dịch, người dân Chí Linh bắt đầu đi chợ bằng phiếu

VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của COVID-19 tại TP. Chí Linh, nhiều khu dân cư đã áp dụng hình thức phát hành phiếu cho người dân khi ra vào các khu vực chợ dân sinh nhằm đảm bảo tối đa tình trạng lây nhiễm.

Biện pháp dùng phiếu đi chợ như một cách để đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội mà vẫn đảm bảo đời sống cho người dân Hải Dương.

Biện pháp dùng phiếu đi chợ như một cách để đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội mà vẫn đảm bảo đời sống cho người dân Hải Dương.

Ghi nhận của PV, sáng nay (17/2), tại các khu vực chợ dân sinh của thành phố Chí Linh, hầu hết người dân đều chấp hành nghiêm túc chủ trương dùng phiếu để ra vào chợ. Một số người dân còn chủ động lập danh sách các nhu yếu phẩm cần mua để tránh mất lượt sử dụng giấy ra vào chợ, đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi tham gia mua bán tại các khu vực chợ dân sinh.

Hải Dương: Sống giữa tâm dịch, người dân Chí Linh bắt đầu đi chợ bằng phiếu ảnh 1

Phiếu đi chợ được gửi đến từng nhà cho người dân.

UBND thành phố Chí Linh đã yêu cầu các xã, phường có chợ cần phải cấp thẻ ra vào chợ cho các hộ kinh doanh cố định và bán cố định trong chợ.

Các hộ kinh doanh bán cố định được cấp thẻ ra vào chợ phải có giới hạn thời gian cụ thể. Các UBND xã, phường dựa vào tình hình thực tế tại địa phương để cho phép bán hàng từ 2 -3 ngày luân phiên trong 1 tuần.

Hải Dương: Sống giữa tâm dịch, người dân Chí Linh bắt đầu đi chợ bằng phiếu ảnh 2

Nhiều người dân đi chợ còn lên sẵn danh sách đồ cần mua để rút ngắn thời gian đi chợ, hạn chế lây nhiễm COVID-19.

Ngay khi có quyết định ban hành của UBND TP. Chí Linh, nhiều phường xã trên thành phố đã lập tức phát hành thẻ ra vào chợ với cả người bán hàng và người dân tham ra vào chợ dân sinh.

Phường Phả Lại (TP. Chí Linh) đã hoàn thiện việc phát hành tem phiếu cho toàn bộ người dân và tiểu thương tại địa bàn phường ngay trong chiều 16/2.

Hải Dương: Sống giữa tâm dịch, người dân Chí Linh bắt đầu đi chợ bằng phiếu ảnh 3

Mỗi một hộ dân sẽ được phát 5 phiếu ra vào chợ, tương đương 5 lượt ra - vào chợ.

Các thẻ phát ra sẽ có thời gian lưu hành trong vòng 15 ngày. Cụ thể, mỗi một hộ dân được phát 5 phiếu ra vào chợ, mỗi phiếu có giá trị 1 lượt ra, vào. Các tiểu thương, người bán hàng sẽ được phát 3 phiếu, mỗi phiếu có giá trị 3 lượt ra, vào.

Như vậy, các tiểu thương sẽ không được bán hàng trong 3 ngày liên tiếp. Đối với người dân việc ra vào phải áp dụng theo ngày chẵn hoặc lẻ không sát nhau.

Để tránh tụ tập đông người, các phiếu ra vào chợ dân sinh được UBND các xã, phường phát trực tiếp cho người dân tại gia đình.

Hải Dương: Sống giữa tâm dịch, người dân Chí Linh bắt đầu đi chợ bằng phiếu ảnh 4

Anh Bùi Xuân Linh- Phó Bí thư đoàn phường Phả Lại - chia sẻ: “Ban đầu khi chúng tôi đến phát phiếu bà con rất hoang mang. Tuy nhiên, qua hệ thống loa truyền thanh chúng tôi đã giải thích về nguyên nhân của việc tại sao phải phát hành phiếu cũng như các sử dụng. Qua đó, bà con đều tin tưởng và chấp hành với mong muốn dịch bệnh nhanh kết thúc, nhịp sống nhanh trở lại yên bình”.