Hà Nội: Đề nghị quan tâm 8.000 người nước ngoài lưu trú tại quận Tây Hồ sau vụ chuyên gia Nhật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý quận Tây Hồ cần coi trọng vai trò của giám sát cộng đồng, đặc biệt quan tâm đối với gần 8.000 người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra công tác cách ly tại Khách sạn Somerset West Point. Ảnh: UBND TP. Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra công tác cách ly tại Khách sạn Somerset West Point. Ảnh: UBND TP. Hà Nội.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Tây Hồ (Hà Nội) - diễn ra chiều nay (16/2).

Làm việc tại Quận ủy Tây Hồ, đoàn kiểm tra đã nghe lãnh đạo quận Tây Hồ báo cáo tình hình, nghe Bí thư, Chủ tịch UBND các phường thông tin về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch, nhất là việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2,...

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, trong 2 ngày trở lại đây, tình hình dịch có diễn biến mới, trong đó BN 2.229 tử vong chưa rõ nguyên nhân. TP. Hà Nội đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nhất là truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ca bệnh và người trở về từ vùng dịch. Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND TP. sẽ hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương về thực hiện đóng cửa cửa hàng, cửa hiệu, bảo đảm thống nhất, hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, ngày 3/2/2021, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đã làm việc với quận Tây Hồ, kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông cho rằng, quận Tây Hồ phải thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch, nhất là xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm như tụ tập đông người, không đeo khẩu trang. Ngoài ra, quận cần coi trọng vai trò của các tổ giám sát cộng đồng, đặc biệt quan tâm đối với gần 8.000 người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn.

Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, ngoài 2 bệnh nhân người Nhật Bản liên quan tới khách sạn Somerset West Point, toàn quận hiện có 94 trường hợp F1 cũng liên quan đến hai bệnh nhân này. Trong đó, 1 trường hợp F1 của BN 2.229 đã trở thành F0 (BN 2.240), còn 76 người khác đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với virrus SARS-Cov-2. 17 F1 của BN 2.240 đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Bên cạnh đó, quận còn có 355 trường hợp F2, 267 trường hợp F3 và 260 trường hợp về từ vùng dịch hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

Hà Nội dự liệu cả trường hợp xấu nhất

Nhấn mạnh ca bệnh số 2.229 là ca bệnh F0 đầu tiên của thành phố đến nay chưa xác định được nguồn lây, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế, phối hợp với TP/ Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan để truy vết, tìm bằng được nguồn lây cho bệnh nhân này.

Mặc dù rất khó, nhưng quá trình truy vết, các cơ quan thành phố phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc dịch tễ, không được phép làm qua loa, hời hợt; phải thật kỹ lưỡng, thận trọng và thần tốc.

Trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là lây trong địa bàn thành phố để có các giải pháp phòng ngừa kịp thời, chặt chẽ.