Hà Nội: Xử lý 83 điểm gây nhiễu mạng di động

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I đã giải quyết xong 83/95 điểm can nhiễu thông tin di động tại Hà Nội.

Một số loại repeater người dân tự nguyện giao nộp cho đoàn kiểm tra. Nguồn: Cục Tần số Vô tuyến điện

Một số loại repeater người dân tự nguyện giao nộp cho đoàn kiểm tra. Nguồn: Cục Tần số Vô tuyến điện

Thủ phạm gây nhiễu bị phát hiện gồm: 70 thiết bị kích sóng di động (repeater), 3 thiết bị thiết bị nhận dạng vô tuyến (RFID) và 1 camera giám sát không dây.

Theo đó, Trung tâm đã giải quyết xong 74 điểm nhiễu của Viettel, 07 điểm của Mobifone, 01 điểm của Vinaphone và 01 điểm của Vietnammobile. Qua kiểm soát, Trung tâm I đã phát hiện 70 thiết bị kích sóng di động (repeater), 03 thiết bị thiết bị nhận dạng vô tuyến (RFID) và 01 camera giám sát không dây, gây ra các vụ nhiễu mạng thông tin di động tại Hà Nội.

Như các phương tiện thông tin đã đưa tin trước đó, từ tháng 5/2015 đến nay, tại Hà Nội, số vụ can nhiễu liên quan đến thông tin di động Viettel, MobiFone, Vinaphone, HTC tăng lên đột biến so với trước đó.

Các can nhiễu xảy ra trên các băng tần số 900MHz, 1800MHz và 2100MHz đã được cấp phép sử dụng cho hệ thống 2G, 3G. Khu vực xảy ra can nhiễu gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân,…thuộc thành phố Hà Nội.

Các vụ can nhiễu đã gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ của các nhà mạng thông tin di động, như tỷ lệ rớt cuộc gọi tăng cao bất thường, suy giảm tốc độ kết nối, thậm chí làm gián đoạn kết nối mạng 3G.

HOÀNG LY theo BizLive