Hà Nội vớt cá chết xuyên đêm, cảnh báo người dân không sử dụng cá chết tại hồ Tây

VietTimes -- Đến 22h ngày 2/10, hàng chục thuyền, với hàng trăm công nhân, chiến sĩ công an, nhân viên y tế vẫn tập trung vớt cá chết trên Hồ Tây. Việc vớt cá chết và khử trùng sẽ thực hiện trong cả đêm 2/20 cho đến khi vớt hết số cá chết trên hồ Tây.

 

Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây khiến Hà Nội phải huy động các lực lượng vớt cá chết xuyên đêm
Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây khiến Hà Nội phải huy động các lực lượng vớt cá chết xuyên đêm

Trước đó, chiều 2/10/2016, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng này.

Yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội là quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng phải tiến hành xử lý, vớt cá chết, đưa đi xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm trong thời gian nhanh nhất có thể, đồng thời tiến hành lấy mẫu nước giám định nhằm xác định nguyên nhân.

UBND Thành phố đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai 7 biện pháp cấp bách như: huy động lực lượng thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý; đồng thời, giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng này- (Ảnh VTC).
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng này- (Ảnh VTC).

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sau khi nhận được tin cá chết bất thường tại Hồ Tây, UBND thành phố đã huy động lực lượng công ty thoát nước, công ty cá Hồ Tây và các lực lượng Quận Tây Hồ... tham gia vớt cá. Tuy nhiên, đến chiều ngày 2/10 lượng cá chết khá nhiều nên thành phố huy động thêm nhiều lực lượng để vớt cá.

"Giao cơ quan cảnh sát điều tra, cảnh sát môi trường... tiến hành lấy mẫu trên nhiều mức độ khác nhau để đi giám định. Trước mắt theo kết quả giám định của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thì hệ nước mặt  oxy = 0...", ông Chung cho biết thêm.

Song song với đó, sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ; Công an Thành phố chỉ đạo Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0.

Dù đã tập trung vớt trong ngày, nhưng do số cá chết quá lớn nên vớt vẫn không xuể
Dù đã tập trung vớt trong ngày, nhưng do số cá chết quá lớn nên vớt vẫn không xuể

Đồng thời, lấy mẫu cá sống và chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không; việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, Thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn Thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

UBND Thành phố Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

TTXVN dẫn lời bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng nhận định bước đầu, hiện tượng cá chết bất thường trên được xem là “sự cố hiếm gặp” tại Hồ Tây - khu vực hồ nước lớn nhất tại Thủ đô Hà Nội, với diện tích khoảng 500 ha, đường vòng quanh hồ dài 17 km.

“Từ trước tới nay, rất hiếm khi Hồ Tây xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, với số lượng cá chết lên đến hàng tấn như vậy. Rõ ràng, việc cá chết ở đây là rất bất thường,” bà Lý nói.

Vị chuyên gia nghiên cứu về môi trường sông hồ và cộng đồng cũng nêu quan điểm, bây giờ để xác định ngay nguyên nhân cá chết ngay thì rất khó. Tuy nhiên, nhiều khả năng cá chết ở Hồ Tây là do thiếu hụt lượng ôxy (ôxy thấp) ở trong nước. Việc thiếu ôxy trong nước đã tạo ra cú “sốc” khiến cá chết hàng loạt.

Theo bà Lý, nguyên nhân khiến ôxy trong nước tại Hồ Tây thấp là do sự phát triển quá mức của tảo trong những ngày nắng nóng và ô nhiễm nước. Khi tảo chết sẽ phân hủy và hút hết ôxy trong nước, khiến cá bị chết hàng loạt.

“Nguyên nhân thứ hai dẫn tới cá chết là do lượng cá nhỏ trong Hồ Tây quá lớn, trong khi thời tiết những ngày qua nóng và nguồn nước tại hồ đang bị ô nhiễm bởi các nguồn xả thải xung quanh, đã khiến tảo phát triển quá mức. Khi tảo chết đã tạo ra cú sốc về ôxy cho cá, nhất là đối với cá nhỏ,” bà Lý phân tích.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Câu lạc bộ Hồ Hà Nội cũng cho rằng, có nhiều nguyên nhân cộng hưởng dẫn đến hiện tượng cá chết tại Hồ Tây. Tuy nhiên, nhiều khả năng, nguyên nhân chính là do tảo phát triển quá mức, khi chết đã hút hết ôxy trong nước, khiến cá chết hàng loạt.

“Ngoài ra, sự thay đổi của thời tiết (nóng-lạnh) trong những ngày qua, kết hợp với các nguồn thải hữu cơ đã khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Việc thiếu hụt ôxy cùng với ô nhiễm nguồn nước, trong khi lượng cá tại hồ rất lớn đã khiến cá bị chết đột ngột,” ông Tiến nhận định.