Hà Nội: Từ 0h đêm nay, các quán karaoke, vũ trường được hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay (15/9), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – cho biết: Từ 0h ngày 16/9, các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại.
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh)
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh)

Mở cửa, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch

Hiện, toàn TP. Hà Nội đã qua 28 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Từ tình hình thực tế dịch COVID-19 tại Hà Nội, ông Ngô Văn Quý cho hay: Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường sẽ được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày mai (16/9) nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ.

Sau khi lắng nghe đề xuất của quận Hoàn Kiếm về việc cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội đang được kiểm soát nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội dự báo nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các địa phương, trong đó có Hà Nội.

Vì vậy, ông Quý yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm: cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài; thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép”; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế đầy đủ.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Sở Y tế phải khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kit xét nghiệm, nên khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo nhiều lần mà Sở Y tế vẫn chưa thực hiện được.”

Mở rộng khách sạn phục vụ cách ly cho người nhập cảnh

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, theo Bộ Giao thông Vận tải, sau ngày 15/9, Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban đầu, Việt Nam sẽ mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp đến sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào.

"Trung bình Hà Nội mỗi tuần Hà Nội sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh. Trong 14 ngày tới sẽ có 4.000 người. Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. UBND TP. Hà Nội ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải báo cáo để tiết kiệm thời gian” – ông Quý nói.

Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở Du lịch đã cùng Sở Y tế khảo sát 1 số khách sạn trên địa bàn.

Tính đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được UBND TP. Hà Nội phê duyệt là khu cách ly cho chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó có 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ đề xuất UBND TP. Hà Nội xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn làm khu cách ly tập trung. Như vậy toàn TP. Hà Nội sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.