Liên quan việc khởi tố ông Nguyễn Đức Chung:

Hà Nội thất thoát bao nhiêu tiền trong vụ mua chế phẩm Red-Oxy 3C?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Riêng về vụ mua chế phẩm Red-Oxy 3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, do phải ký với đại lý nên đã gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò Chủ tịch, ông Chung có một phần trách nhiệm, còn trách nhiệm đến đâu, đến mức nào thì Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.
Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: TTXVN
Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên được Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, diễn ra tối nay (4/9).

Tại đây, Thiếu tướng Tô Ân Xô đã trả lời về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thời gian gần đây, Bộ Công an thông tin rõ hơn về sai phạm của ông Chung trong các vụ án và mối liên hệ giữa ông Nguyễn Đức Chung với vụ án Nhật Cường.

Cụ thể, ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện biện pháp tạm giam với ông Chung về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật, có một số tài liệu liên quan đến Nhật Cường. Trước đó Bộ Công an cũng đã thông báo ông Chung liên quan đến một số vụ án chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 28 bị can, Bùi Quang Huy bị khởi tố cả 4 tội danh.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị các loại với giá trị 3.200 tỷ đồng, thu lời bất chính 236 tỷ đồng.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP
Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP

"Ngoài ra còn có tội danh trốn thuế, lập sổ sách, kế toán để che giấu các hoạt động phạm tội và trốn thuế 30 tỷ đồng. Qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. Trong này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Về vụ Vi phạm quy định về quản lý tài sản, gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin thêm: Trong quá trình triển khai và thực hiện việc xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Red-Oxy 3C. UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với phía đối tác ở Đức, họ nghiên cứu đặc tính sông hồ, sản xuất riêng chế phẩm này cho TP Hà Nội.

"Tuy nhiên khi Hà Nội mua sản phẩm mua lại qua một công ty khác. Do phải ký với đại lý như thế nên đã gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò Chủ tịch, ông Chung có một phần trách nhiệm, còn trách nhiệm đến đâu, đến mức nào thì Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ" - Tướng Tô Ân Xô thông tin.