Hà Nội quyết "quản" chặt việc nạo vét luồng, khai thác cát

VietTimes -- UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành kiểm tra các đơn vị đang thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa kết hợp khai thác cát trên sông thuộc địa bàn Thành phố, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản về tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, UBND Thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra tại một số địa phương, khu vực ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cuộc sống của nhân dân khu vực ven sông, gây bức xúc trong dư luận.

Để chấm dứt tình trạng nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông, UBND Thành phố yêu cầu Sở GTVT chủ trì cùng các Sở: TNMT, NNPTNT, Công an Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động của các đơn vị đang thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa kết hợp khai thác cát trên sông thuộc địa bàn Thành phố; kiểm tra, xác định các căn cứ, cơ sở pháp lý, vị trí, phạm vi, mức độ nạo vét, khai thác cát... theo đúng dự án được Bộ GTVT phê duyệt, UBND Thành phố đồng ý và việc tuân thủ các quy định của Thông tư số 69/2015/TT- BGTVT ngày 9/11/2015 của Bộ GTVT.

Trường hợp phát hiện hoạt động nạo vét luồng không đúng quy định, khai thác cát trái phép, thì phối hợp với Công an Thành phố, Sở TNMT, UBND các quận, huyện, thị xã để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, phát hiện các vi phạm; phối hợp với lực lượng Thanh tra TNMT, Thanh tra GTVT và chính quyền địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản nói chung, khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông nói riêng.

Đối với các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng, thiệt hại đến các công trình đê điều, phòng chống lũ lụt, công trình giao thông thủy và các trường hợp có hành vi chống đối việc kiểm tra, xử lý vi phạm về khai thác cát, sỏi, Công an Thành phố chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND TP giao Sở GTVT, Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý khai thác tài nguyên cát, sỏi; công bố công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông. Trên cơ sở đó, không cho phép các đơn vị vi phạm tham gia đấu thầu các dự án khai thác cát, sỏi trên địa bàn Thành phố.