“Hà Nội không thể xây dựng thành phố khởi nghiệp với vị trí 24 về năng lực cạnh tranh“

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đầu tư và Phát triển của thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần thúc đẩy khởi nghiệp, phát huy nền tảng công nghệ thông tin, công nghệ cao trong các ngành.

“Hà Nội không thể xây dựng thành phố khởi nghiệp với vị trí 24 về năng lực cạnh tranh“

Để đạt được mục tiêu phát triển mà Hà Nội đã đặt ra, cũng như thu hút đầu tư nhiều hơn trong 5 năm tới, Thủ tướng cho rằng lãnh đạo và nhân dân Hà Nội cần quyết liệt và chủ động, chấm dứt sự trì trệ trong hành động.

Đó là môi trường đầu tư kém thông thoáng, các rào cản lớn trong việc gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai. bộ máy hành chính nặng nề, kém năng động và hiệu quả chưa cao.

"Hiện ta đang xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, xóa bỏ chính sách và cơ chế xin cho. Vấn đề gì thị trường làm tốt hơn, thì cần để thị trường làm và thu hẹp vai trò của Nhà nước. Do đó, Hà Nội cần phát huy tinh thần này" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá, sự chuyển động của Hà Nội hiện nay là đúng hướng và tích cực. Đó là việc xây dựng năng lực toàn hệ thống và những gì mà Hà Nội đang làm với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, bài bản nhưng điềm tĩnh, sâu sắc là điều đáng mừng.

Theo đó, để đạt được những mục tiêu trong phát triển kinh tế xã hội và thu hút đầu tư, Thủ tướng yêu cầu:

Trước hết, Hà Nội cần đi tiên phong tiếp cận cái mới và là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo của cả nước. Muốn vậy, yêu cầu chính quyền Thành phố phải cầu thị, sẵn sàng đổi mới, nhanh chóng hành động, tháo gỡ DN thoát khỏi thủ tục hành chính rườm rà.

Làm thế nào để xây dựng môi trường, khuyến khích khởi nghiệp và đầu tư là câu hỏi được Thủ tướng đặt ra. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh Hà Nội không thể xây dựng thành phố khởi nghiệp với vị trí 24 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đồng thời, làm thế nào để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp trên cơ sở, các trường đại học ở Hà Nội cần xây dựng ý thức khởi nghiệp trong sinh viên; lãnh đạo làm gì để khuyến khích khởi nghiệp?

"Khởi nghiệp là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế tư nhân. Hà Nội sẽ có kế hoạch gì để vận động toàn bộ nhân lực, vật lực của xã hội trong phát động chương trình này" - Thủ tướng đặt câu hỏi.

Theo Thủ tướng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang làm thay đổi, tạo sự biến đổi hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị. Nhiều mặt của cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư đã xuất hiện ở Việt Nam và rất mạnh mẽ ở Hà Nội, như xu hướng của nền kinh tế chia sẻ.

"Ví dụ tiêu biểu là mô hình Uber hay mô hình Grab. Hay có nhiều thanh thiếu niên Hà Nội tham gia học mô hình giáo dục mở miễn phí, chất lượng cao cho đại chúng, hoặc học ở các trường đại học uy tín toàn cầu thế giới. Vấn đề đặt ra là thể chế nào, cơ chế nào để thúc đẩy và thu hút mô hình kinh tế mới phát triển, ươm mầm tài năng cho Thủ đô, đất nước?" - Thủ tướng trăn trở.

Thứ hai, trong xây dựng chính quyền điện tử, Hà Nội cần đi đầu cho phát triển tối đa công nghệ thông tin, phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thủ tục hành chính. Lãnh đạo thành phố cần chỉ đạo sát sao và kịp thời, đảm bảo thực hiện nghiêm túc cam kết với DN và người dân, thông qua công nghệ thông tin để minh bạch tốt hơn.

"Nhân đây, tôi cũng đánh giá cao Viettel, VNPT đã cùng tham gia và hành động. Làm sao hành động để phục vụ doanh nghiệp và người dân tốt hơn. Thí điểm chấm điểm của người dân và doanh nghiệp ở các cơ quan, đơn vị, cơ chế ghi nhận, đánh giá, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, xây dựng năng lực hệ thống, tạo động lực làm việc vẫn là nền tảng quan trọng, thực hiện đổi mới, làm nền tảng và phát triển bền vững lâu dài.

Ba là, thời gian tới Việt Nam gia nhập TPP và 12 FTA khác, có quan hệ 55 quốc gia, nên Hà Nội đang đứng trước cơ hội và thách thức to lớn, là điểm đến quan trọng cho FDI. Vì vậy, việc nâng cấp nền kinh tế, nâng cấp DN trong nước thông qua sự hợp tác và kết nối DNNN là cần thiết.

Xây dựng mối liên hệ gắn với liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển, cộng hưởng lợi thế sẵn có. Thủ thướng đề nghị, nếu Hà Nội cần cơ chế đặc biệt để có kết nối vùng và giữ vai trò trung tâm, thì có thể làm đề án đề xuất trình lên Chính phủ.

Trong đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh Hà Nội cần xác định rõ vai trò dẫn dắt kinh tế vùng trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, Tây Bắc rõ ràng hơn.

Thứ tư là, Hà Nội được đánh giá là thành phố đẹp nhất, nhưng Thủ tướng đánh giá ưu thế đó đang dần bị mất đi do quá trình đô thị hóa, ô nhiễm. Nếu không có chính sách phát triển phù hợp, Hà Nội có thể trở thành thành phố ô nhiễm, như nhiều thành phố khác.

Thủ tướng yêu cầu: "Cần đổi mới quy hoạch, không phải chỉ là bản vẽ kỹ thuật mà là tổng hòa yếu tố môi trường, kinh tế, văn hóa để phục vụ người dân và DN. Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới quy hoạch, tham gia ý kiến DN và người dân liên quan".

Thứ năm là, khu vực DNNN đang ngày càng nhỏ đi, nên Hà Nội cần đi đầu chủ trương khi thời gian tới đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, đấu giá tài chính công, đạt được hiệu quả quản trị DNNN. Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế tư nhân cần là động lực của phát triển kinh tế Hà Nội, Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ khuyến khích Hà Nội thí điểm áp dụng sáng kiến, thông lệ quốc tế tốt, hình thức đầu tư và tài sản công, nhất là đất đai để nâng cao tính chuyên nghiệp và công khai minh bạch, chống thất thoát, lãng phí và tham nhũng.

Theo Trí thức trẻ