Hà Nội: Giáo dục Trung cấp lao đao vì tuyển sinh

VietTimes – Theo Sở GDĐT Hà Nội, thành phố hiện có 54 trường Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Năm 2015, trong số 48 trường Trung cấp chỉ có 5 trường tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh, 19 trường đạt tỷ lệ dưới 50% và 12 trường không tuyển sinh được.
Các trường Trung cấp chuyên nghiệp Hà Nội khó tuyển sinh.
Các trường Trung cấp chuyên nghiệp Hà Nội khó tuyển sinh.

Tại Hội nghị tổng kết giáo dục chuyên nghiệp Hà Nội vừa diễn ra ngày 22/9, bà Nguyễn Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Trung cấp chuyên nghiệp Kinh tế - Tài nguyên và Môi trường “than” mấy năm qua, trường chỉ tuyển được khoảng 200 học viên trong tổng số 600 chỉ tiêu được giao.

Ông Vũ Đức Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung cấp chuyên nghiệp đa ngành Sóc Sơn cho biết, về lý  thuyết  Trường này có 10 mã ngành nhưng chính thức hoạt động chỉ có 7 mã ngành. Năm đầu  trường tuyển được 500 học sinh, dần dần số lượng càng tụt giảm.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện nay không Bộ, ngành nào cho biết họ đang thiếu bao nhiêu việc làm ở những vị trí nào, cần những lao động năng lực như thế nào để ngành Giáo dục có thể định hướng tuyển sinh.

Ông Đại nói: “Tôi đảm bảo chúng tôi có thể đáp ứng được nếu thành phố cho chúng tôi biết cần bao nhiêu, năng lực như thế nào. Vấn đề hiện nay là không minh bạch. Xã hội, các ngành cần bao nhiêu, ở mức nào? Các ngành đều không trả lời được câu hỏi này. Do đó, hiện tại, giáo dục đang phải loay hoay đào tạo cái gì cũng có”.

Ngoài ra, ông Đại cũng cho rằng, các trường Trung cấp chuyên nghiệp hiện muốn tồn tại và phát triển, mỗi trường sẽ phải có một ngành mũi nhọn hoặc hợp tác với nhau để có một ngành  đào tạo đặc biệt.