Hà Nội giãn cách xã hội theo 3 vùng khác nhau sau ngày 6/9 để phòng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau ngày 6/9, toàn TP. Hà Nội sẽ giãn cách theo 3 vùng khác nhau phù hợp với mức độ nguy cơ để phòng dịch COVID-19. 
Người dân xuất trình giấy tờ chờ qua chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Người dân xuất trình giấy tờ chờ qua chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung chính trong thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo thông báo, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với đề xuất của Ban cán sự đảng UBND TP. HN, trong đó, thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý, dân cư, sinh hoạt, sản xuất, theo hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía Bắc Sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía Tây, phía Nam Thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

Trên cơ sở phân vùng, đánh giá các khu vực có nguy cơ rất cao, những khu vực là "vùng đỏ" sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc "ai ở đâu ở đó" để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để.

Tại các khu vực nguy cơ cao "vùng cam" và nguy cơ thấp hơn "vùng xanh" sẽ điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15+ của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực "vùng đỏ", bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn được phép quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn và chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trước thành phố, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu các gia đình ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, "ai ở đâu thì ở đó".

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn một mức việc thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm soát các chốt ra vào TP, kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường mòn, lối mở, kiểm tra kỹ tất cả các loại phương tiện, không có ngoại lệ, không để tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Về xét nghiệm, cách ly, điều trị, tiêm chủng, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch trên toàn thành phố nâng cao năng lực xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly "nhóm đỏ" (tần suất 2-3 ngày/lần). Tại các khu vực có nguy cơ cao "nhóm da cam" (tần suất 5-7 ngày/lần).

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội chỉ đạo bổ sung, xây dựng kế hoạch xét nghiệm, huy động mọi nguồn lực triển khai, đảm bảo chỉ định xét nghiệm đúng khu vực nguy cơ, nhóm đối tượng nguy cơ, đảm bảo công tác lấy mẫu, xét nghiệm thống nhất, tránh để mẫu tồn quá 24h.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương chuẩn bị đầy đủ 20.000 giường và sẵn sàng lên 30.000 giường cho các cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, bảo đảm đủ oxy, trang thiết bị, vật tư, thuốc điều trị và nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại tất cả các tầng; nâng cao năng lực điều trị người nhiễm COVID-19 ngay từ tầng 1 để giảm tải cho tầng 2, tầng 3; đảm bảo việc tiếp nhận, điều trị các bệnh khác kịp thời, hiệu quả. Tiếp tục đầu tư, củng cố nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, trọng tâm là các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Về cung ứng, lưu thông hàng hóa, lương thực, thực phẩm và an sinh xã hội, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các quận, huyện phải rà soát, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho mọi người dân, đặc biệt các khu vực cách ly, phong tỏa, phục vụ nhu cầu của nhân dân.