Grab thúc đẩy nhóm người yếu thế tham gia vào nền kinh tế số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong số 3 mục tiêu nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và toàn diện, Grab dự kiến tăng gấp đôi số lượng người yếu thế có cơ hội kiếm thêm thu nhập thông qua nền tảng Grab vào năm 2025.
Chương trình dành cho người yếu thế sẽ hỗ trợ tài chính và đào tạo đặc biệt nhằm giúp họ làm quen và thích nghi với nền tảng để gia tăng thu nhập.
Chương trình dành cho người yếu thế sẽ hỗ trợ tài chính và đào tạo đặc biệt nhằm giúp họ làm quen và thích nghi với nền tảng để gia tăng thu nhập.

Cùng với đó là 2 mục tiêu: Tăng tỷ lệ lãnh đạo nữ lên mức 40% vào năm 2030 và Đạt mức trung hòa carbon vào năm 2040. Những mục tiêu này được công bố trong Báo cáo thường niên về Môi trường, Xã hội và Quản trị công ty (ESG) vừa được Grab phát hành.

Thúc đẩy nhóm người yếu thế tham gia vào nền kinh tế số

Dẫn thông tin từ Ngân hàng Thế giới, Grab cho biết, 1 tỉ người - tương đương khoảng 15% dân số thế giới, mắc phải một số dạng khiếm khuyết. Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc ước tính rằng số người khuyết tật có khả năng được tuyển dụng thấp hơn 2 - 6 lần so với người bình thường.

Trong một cuộc khảo sát đối tác tài xế khuyết tật trong khu vực Đông Nam Á, 73% số người tham gia cho rằng họ có thể duy trì hoặc tăng thêm thu nhập khi hợp tác với Grab. 80% trong số đối tác tài xế là người khuyết tật cho biết họ cảm thấy mãn nguyện và hài lòng với cuộc sống khi trở thành đối tác của Grab. Dù vậy, hiện chỉ có 2.100 người khuyết tật đang kiếm thêm thu nhập thông qua nền tảng Grab.

Grab cho biết đang tìm kiếm nhiều giải pháp để tăng gấp đôi số lượng người yếu thế có thể kiếm thêm thu nhập thông qua nền tảng Grab vào năm 2025. Để thực hiện điều này, Grab lên kế hoạch triển khai Grab Access, một chương trình mang quy mô khu vực với mục tiêu giảm bớt rào cản cho những người yếu thế khi tham gia Grab. Chương trình sẽ hỗ trợ tài chính và đào tạo đặc biệt cho những cá nhân này trong một khoảng thời gian nhằm giúp họ làm quen và thích nghi với nền tảng.

"Những người yếu thế bao gồm những người khuyết tật và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác như người có thu nhập thấp, gia đình đơn thân, và nhiều đối tượng khác" - Báo cáo thường niên của Grab nêu rõ về đối tượng thụ hưởng chương trình Grab Access.

Nhân viên nữ nhận lương cao hơn nhân viên nam ở cùng vị trí

Báo cáo của Grab cũng cam kết việc tiếp tục nỗ lực tăng tỷ lệ nữ giới trong đội ngũ lãnh đạo lên 40% vào năm 2030, so với tỷ lệ 34% hiện tại. Điều này giúp đảm bảo Grab luôn nhiều tiếng nói đa dạng từ các vị trí trong ban lãnh đạo và cân nhắc nhiều góc nhìn khác nhau khi xây dựng và thực hiện các chính sách, quyết định của công ty.

Công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng lãnh đạo nhằm hỗ trợ phát triển nghề nghiệp cho các nhân viên nữ; tạo ra mạng lưới hỗ trợ toàn diện hơn cho lực lượng lao động nữ; đầu tư vào các phương pháp chủ động như nghiên cứu dựa trên dữ liệu và chương trình đào tạo giúp các cấp quản lý nhận biết và giải quyết các định kiến vô thức có thể xảy ra khi thực hiện phỏng vấn ứng viên và trong quy trình đánh giá năng lực.

Grab cũng tiếp tục duy trì mức lương bình đẳng cao giữa nam và nữ. Nhân viên nữ được trả mức 98 xu (cent) so với 1 USD – là mức trả cho nhân viên nam ở cùng vị trí tại Grab.

Ngoài ra, Grab khẳng định tiếp tục phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) để tối ưu hơn nữa hiệu quả sử dụng tài nguyên trên tất cả lĩnh vực kinh doanh và vận hành, ví dụ như các tính năng ghép đơn hàng, đi chung xe để giảm các chuyến đi không cần thiết. Việc này là một trong những hành động nhằm giảm thiểu mức phát thải khí carbon.