Gorbachev: NATO đang chuẩn bị chiến tranh nhằm vào Nga

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh Echo Moskvy, ông Gorbachev đã chỉ trích tầm nhìn của NATO là "ngắn hạn và nguy hiểm."
Ông Mikhail Gorbachev.
Ông Mikhail Gorbachev.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ngày 9/7 đã lên án việc Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh tại Warsaw (Ba Lan) là nhằm chuẩn bị một cuộc chiến tranh nhắm vào Nga.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh Echo Moskvy, ông Gorbachev đã chỉ trích tầm nhìn của NATO là "ngắn hạn và nguy hiểm."

"Đó là bước đi dẫn tới căng thẳng và đổ vỡ. Châu Âu đang bị chia rẽ, thế giới cũng vậy. Đó là một con đường sai lầm cho cộng đồng quốc tế," ông Gorbachev cho hay.

Theo cựu lãnh đạo Xô viết, việc triển khai 4 tiểu đoàn tại Ba Lan và các nước Baltic, sát biên giới với Nga, NATO đã tiến gần hơn nữa tới Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông Gorbachev cũng kêu gọi Moskva không phản ứng trước bất kỳ khiêu khích nào, nhưng cũng sẵn sàng ngồi vào bàn đám phán.

Theo kế hoạch, bốn tiểu đoàn được NATO triển khai sẽ do Mỹ, Đức, Anh và Canada đứng đầu. Bốn tiểu đoàn tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan có số lượng mỗi đơn vị từ 800-1.200 người.

Trước đó, ngày 7/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh sẽ không có chuyện Nga "bỏ qua không có lời đáp trả" đối với kế hoạch tăng cường hoạt động quân sự tại sườn phía Đông của NATO.

Theo bà Zakharova, nội dung thảo luận chính của cuộc họp sắp tới giữa Nga và NATO dự kiến vào ngày 13/7 tới sẽ là về những quyết định của NATO về tăng cường hoạt động tại sườn phía Đông của khối này và những hậu quả đối với mọi khía cạnh của an ninh châu Âu.