Báo Mỹ chỉ ra những điểm yếu chiến lược của Hải quân Trung Quốc

VietTimes -- Đối mặt với sự phát triển của Hải quân Trung Quốc, Mỹ hoàn toàn không phải không quan tâm. Sách lược của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng là "liên minh" để kiềm chế Trung Quốc.
Tàu của Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)
Tàu của Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Như thông tin đã đề cập trong bài viết trước, tạp chí Business Insider Mỹ dẫn báo cáo của Quốc hội Mỹ cho rằng hiện nay, mặc dù Hải quân Trung Quốc đã đạt tiến bộ dài trong tiến trình hiện đại hóa, nhưng vẫn tồn tại một số nhược điểm và hạn chế khó vượt qua trong khoảng thời gian ngắn, chủ yếu bao gồm 4 phương diện như:

Khả năng tác chiến liên hợp với các quân chủng khác không mạnh, năng lực săn ngầm yếu, một số bộ phận quan trọng của tàu chiến vẫn dựa vào nhập khẩu và độ chính xác định vị mục tiêu thấp.

Báo cáo còn nhấn mạnh, là một trong những quân chủng có hàm lượng công nghệ tương đối cao, hiện đại hóa hải quân là một quá trình tích lũy lâu dài, Trung Quốc không thể trông chờ hoàn thành trong nay mai. 

Sự phát triển hiện nay của Hải quân Trung Quốc đã có xu thế tương đối nhanh, những hạn chế tạm thời hoàn toàn sẽ không cản trở các bước tiến trở thành lực lượng vũ trang trên biển hàng đầu. "So với Mỹ, Hải quân Trung Quốc có ưu thế tự nhiên trong phát triển" - báo cáo viết. 

Tàu chiến của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.
Tàu chiến của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.

"Hải quân Mỹ có trách nhiệm toàn cầu, vì vậy các nguồn lực không thể tập trung toàn bộ ở một khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc thì khác. Hiện nay, họ vẫn chưa thể hiện tham vọng toàn cầu, có thể tập trung các nguồn lực cho phát triển ở khu vực lợi ích quan tâm. 

Vì vậy, tiến trình hiện đại hóa của họ sẽ đạt được tốc độ khó tưởng tượng, đồng thời liên quan đến nhiều lĩnh vực như tâm lý chiến, tác chiến thông tin, tác chiến mạng, tác chiến điện từ, chiến tranh pháp lý".

Hải quân Mỹ.
Hải quân Mỹ.

Đối mặt với sự phát triển của Hải quân Trung Quốc, Mỹ hoàn toàn không phải không quan tâm. Sách lược của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng là "liên minh" để kiềm chế Trung Quốc. 

"Chính phủ Mỹ thông qua sự ủng hộ to lớn của các nước dân chủ hoặc thân phương Tây ở khu vực Thái Bình Dương, xây dựng nên một mạng lưới lợi ích to lớn" - báo cáo Mỹ viết. "Các đồng minh của Mỹ kiên định ủng hộ mạng lưới này, tìm cách cùng ứng phó với đối thủ mạnh như Trung Quốc".