Google và Apple bị kiện vì ngầm bắt tay nhau tiêu diệt các đối thủ trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đơn kiện cáo buộc rằng Google đã trả cho Apple số tiền có thể lên tới 50 tỷ USD để Apple dừng việc phát triển công cụ tìm kiếm.
Google trả một khoản tiền khủng để Apple dừng phát triển công cụ tìm kiếm (Ảnh: Gizmodo)
Google trả một khoản tiền khủng để Apple dừng phát triển công cụ tìm kiếm (Ảnh: Gizmodo)

Mới đây, Google và Apple đã vướng vào một vụ kiện chống độc quyền. Bên nguyên đơn cho rằng Google đã trả cho Apple một khoản tiền lên đến hàng tỉ USD mỗi năm chỉ để Apple dừng phát triển công cụ tìm kiếm, điều đó sẽ giúp cho Google giữ được vị trí đứng đầu trong lĩnh vực này. Nội dung đơn kiện có nhắc đến 2 ông lớn công nghệ là Apple và Google, đi cùng với đó là giám đốc điều hành Tim Cook và Sundar Pichai là bị đơn.

Nội dung đơn kiện không nêu chính xác số tiền mà Google đã trả cho Apple để công ty này không tham gia vào lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm. Dựa trên các bản ghi âm của người bên ngoài, nơi thỏa thuận này diễn ra, đơn kiện cáo buộc rằng Google đã trả cho Apple số tiền có thể lên tới 50 tỷ USD.

Đó vẫn chưa phải là tất cả. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng Google đã đồng ý chia sẻ một phần lợi nhuận không được tiết lộ từ quảng cáo tìm kiếm (mang lại cho công ty hàng chục tỷ USD mỗi năm) với Apple, như một phần của thỏa thuận không cạnh tranh được ký giữa hai công ty. Theo đơn kiện, việc không cạnh tranh này cũng buộc Apple phải“ tích cực trấn áp ”các đối thủ công cụ tìm kiếm nhỏ hơn của Google (như Bing hoặc DuckDuckGo) bằng cách đặt Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt Safari của Apple, cho Siri, Spotlight và các hệ thống khác của Apple.

Ngoài ra cả hai công ty này được cho là đã mua lại những công ty về công cụ tìm kiếm tiềm năng để loại bỏ bớt các rủi ro. Đơn kiện tuyên bố Apple đã mua lại hơn 120 — và Google hơn 247 — đối thủ cạnh tranh và các đối thủ tiềm năng trong 22 năm qua.

Thỏa thuận giữa Apple và Google ngăn chặn khả năng cạnh tranh của các đối thủ trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, đơn tố cáo yêu cầu tất cả những thỏa thuận "bí mật" được thực hiện trong hai thập kỷ qua của Apple và Google phải bị vô hiệu hóa. Đơn tố cáo cũng yêu cầu tòa án bắt Apple trả lại cho Google bất kỳ khoản lợi nhuận bất chính nào kiếm được như một phần của thỏa thuận không triển khai công cụ tìm kiếm của chính họ. Đơn kiện cũng yêu cầu hủy bỏ các thỏa thuận không cạnh tranh, thỏa thuận phân chia lợi nhuận và bất kỳ thỏa thuận nào khác của hai ông lớn này dẫn đến việc ưu ái sử dụng sản phẩm củ Google trên các thiết bị của Apple.

Cuối cùng, đơn kiện kêu gọi chia tách Google và Apple thành các công ty riêng biệt và độc lập theo tiền lệ như công ty Standard Oil tách thành Exxon, Mobile, Conoco, Amoco, Sohio, Chevron vào năm 1911.

Theo Gizmodo