Google sẽ dùng 100% điện tái tạo vào năm 2017

VietTimes -- 100% các trung tâm dữ liệu và khối văn phòng của Google sẽ dùng năng lượng tái tạo, như điện gió và điện mặt trời và việc này sẽ bắt đầu từ năm 2017.
Google sẽ dùng 100% năng lượng tái tạo cho các trung tâm dữ liệu và văn phòng của hãng vào năm tới
Google sẽ dùng 100% năng lượng tái tạo cho các trung tâm dữ liệu và văn phòng của hãng vào năm tới

Theo Wired, đó là một tuyên bố thực sự kinh ngạc, khi tính toán đến số lượng dữ liệu mà các Google xử lý mỗi giây. Google không công bố công khai chính xác có bao nhiêu dữ liệu, nhưng nếu chúng ta xem xét 40.000 lệnh tìm kiếm diễn ra mỗi giây, và 400 giờ video YouTube được tải lên mỗi phút, chúng ta sẽ vô cùng ấn tượng về nguồn điện năng xử lý mà đại gia công nghệ cần đến để vận hành các hoạt động mỗi  ngày.

Google đã đầu tư vào năng lượng tái tạo trong nhiều năm, trong bài viết trên blog, hãng nói rõ năng lượng tái tạo sẽ giúp Google chống lại sự thay đổi khí hậu, đồng thời khiến tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp lên cao. Vào năm tới, các trung tâm dữ liệu khổng lồ của Google trên toàn nước Mỹ, Chile, Đài Loan, Singapore, Ireland, Hà Lan, Phần Lan và Bỉ sẽ 100% chạy bằng năng lượng tái tạo, cũng như toàn bộ các văn phòng trên toàn cầu của hãng. Tuy nhiên, nói “sử dụng 100% năng lượng tái tạo”, không có nghĩa là điện gió và điện mặt trời sẽ trực tiếp cung cấp năng lượng cho mọi máy móc của Google. Mà thực tế là, hàng năm, Google sẽ mua số năng lượng tái tạo bằng với số điện mà hãng sử dụng. Điều này nghe có vẻ không hấp dẫn mấy, song dù sao đó cũng là một bước tiến lớn.

“Chúng tôi đã ký thỏa thuận đầu tiên mua tất cả điện từ một nông trại gió công suất 114-megawatt ở Iowa, hồi  năm 2010. Ngày nay, chúng tôi là doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới mua điện tái tạo, với cam kết đạt 2,6 gigawatt (2.600 megawatt) năng lượng gió và mặt trời.

Chi phí cho điện năng là một trong những yếu tố chi phí lớn nhất tại các trung tâm dữ liệu của chúng tôi, và giữ một mức chi phí ổn định lâu dài với điện tái tạo sẽ giúp chúng tôi chủ động về chi phí  năng lượng.

Các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Google vào năng lượng tái tạo là 3,5 tỷ USD trên toàn cầu. Những dự án này cũng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi  năm doanh thu cho các chủ bất động sản địa phương, và hàng chục triệu USD cho các chính phủ địa phương và quốc gia tính về doanh thu thuế”, Google nói.

Google nói họ muốn đầu tư thêm nữa vào các trung tâm dữ liệu và trụ sở lớn nhất của hãng, bằng cách mua năng lượng tái tạo khu vực: "Bởi vì gió không thổi 24 giờ mỗi ngày, chúng tôi sẽ phải mở rộng đầu tư vào các nguồn năng lượng khác, có thể cho phép sử dụng năng lượng tái tạo,  mỗi giờ mỗi ngày. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra một thế giới mà tất cả mọi người – không chỉ Google – đều tiếp cận được năng lượng sạch".

“Khoa học cho phép chúng ta xử lý biến đổi khí hậu như một ưu tiên khẩn cấp của toàn cầu. Chúng tôi tin rằng các khu vực tư nhân, hợp tác với các nhà lãnh đạo chính sách, phải có những bước đi cứng rắn, quyết tâm và chúng ta có thể dẫn đầu về tăng trưởng, cơ hội. Và chúng tôi có trách nhiệm phải làm như thế – với người dùng và với môi trường”, đại diện Google cho biết.

Theo Wired