Google, Facebook làm tuyến cáp quang kỷ lục nối Mỹ với châu Á

VietTimes -- Google và Facebook sẽ hợp tác để đặt một tuyến cáp gần 8.000 dặm (12.800 km,) nối giữa Los Angeles và Hong Kong.
Tuyến cáp quang nối giữa châu Á và Mỹ sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào khoảng năm 2018- (Ảnh minh họa).
Tuyến cáp quang nối giữa châu Á và Mỹ sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào khoảng năm 2018- (Ảnh minh họa).

Tuyến cáp mới cho phép Google và Facebook cung cấp dịch vụ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn cho khách hàng ở phía bên kia của Thái Bình Dương. Theo Google khi tuyến cáp dài 12.800 km hoàn thành, nó sẽ là tuyến cáp nhanh nhất xuyên Thái Bình Dương. Hiện nay, kỷ lục do cáp FASTER mà Google cũng tham gia nắm giữ.

Theo đó, Hai công ty có thể sẽ nhận đầu tư các đoạn cáp nhất định cũng như cho thuê băng thông là công ty hợp tác với Pacific Light Data Communication (PLDC), một công ty con của China Soft Power Technology. 

Khi được giới thiệu đầu tiên vào cuối năm 2015, ước tính chi phí xây dựng tuyến cáp của PLDC khoảng 400 triệu USD, bao gồm 5 cặp sợi quang. Mỗi cặp sợi có thể truyền tải thông tin ở tốc độ cao nhất 24 Tbps. Google cho biết tất cả các bên góp mặt trong dự án đều có phần riêng trên tuyến cáp. Đây cũng là tuyến cáp thứ 6 mà Google tham gia (5 tuyến còn lại là Unity, SJC, FASTER, MONET và Tannat).

Facebook gần đây đã hợp tác với Microsoft để xây dựng một tuyến cáp truyền dữ liệu nhanh hơn qua Đại Tây Dương. Và tuyến cáp mới trên được gọi là Pacific Light Cable Network, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào khoảng năm 2018.