Google đóng góp gần 30 triệu USD cho quỹ chống fake news

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Google sẽ đóng góp 25 triệu euro (29,3 triệu USD) cho Quỹ Truyền thông và Thông tin châu Âu để chống lại thông tin giả (fake news), công ty này cho hay.
Google sẽ đóng 29,3 triệu USD cho quỹ chống thông tin giả của EU (Ảnh: Reuters)
Google sẽ đóng 29,3 triệu USD cho quỹ chống thông tin giả của EU (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc nhiều “người khổng lồ” công nghệ đang hứng chịu chỉ trích là không nỗ lực để ngăn chặn luồng thông tin giả tràn lan trên mạng.

Đại dịch COVID-19 và kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái đã làm tăng đột biến lượng thông tin giả, trong đó nhiều người đổ lỗi cho các mạng xã hội vì đã không tích cực kiểm soát vấn đề này, trong khi các nhà quản lý chỉ ra rằng họ có thể đưa ra hành động trừng phạt mạnh tay.

Quỹ Truyền thông và Thông tin châu Âu, được sáng lập bởi Tổ chức Calouste Gulbenkian và Viện ĐH châu Âu hồi tuần trước, nhằm mục đích thu hút các nhà nghiên cứu, người kiểm tra thông tin, các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ trong cuộc chiến chống thông tin giả.

“Khi nhìn lại sự bất ổn và những thách thức của năm vừa qua, chúng ta thấy được tầm quan trọng hơn bao giờ hết của việc người dân được tiếp cận nguồn thông tin chính xác, và dập thông tin giả” – Matt Brittin, người đứng đầu phòng hoạt động và kinh doanh của Google, nói.

Quỹ chống thông tin giả sẽ có thời gian hoạt động là 5 năm. Tổ chức Quan sát Truyền thông số châu Âu, một dự án được Hội đồng châu Âu khởi động trong năm ngoái, sẽ đánh giá và lựa chọn các dự án của quỹ này.