Google đổi tên thành Alphabet, thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh

Động thái này vừa giúp mảng kinh doanh Internet của Google trở nên độc lập, vừa giúp nhà đầu tư nhìn rõ hơn những kế hoạch đầy tham vọng của một Google muốn tiến sâu hơn vào những lĩnh vực mới.
Google đổi tên thành Alphabet, thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh

Google Inc. – công ty sở hữu cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới – đang tiến hành tái cấu trúc để chuyển thành một công ty mẹ (holding company).

Alphabet Inc.sẽ là cái tên mới củaGoogle. Trong khi đó, Google Inc., cùng với YouTube, mảng quản lý hệ điều hành Android và các sản phẩm chạy trên website sẽ là những phần quan trọng của “đế chế” mới. Ngoài ra trong Alphabet sẽ có Calico, Google Ventures, Google Capital, Google X và một số công ty con khác.

Alphabet có những gì? (Nguồn: CNBC)

Động thái này phản ánh rõ nét cách mà Google sẽ đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có xe hơi tự lái, các dịch vụ Internet tốc độ cao và công nghệ chăm sóc sức khỏe. Cấu trúc mới cũng giúp Google dễ dàng triển khai các vụ M&A trong tương lai.

Larry Page, người đồng sáng lập và hiện là CEO của Google, sẽ là CEO của Alphabet, trong khi Sergey Brin sẽ là Chủ tịch. Ruth Porat vẫn là CFO của công ty mới. Cấp phó của Page là Sundar Pichai sẽ trở thành CEO của Google Inc. – bộ phận tạo ra phần lớn trong số 60 tỷ USD doanh thu mỗi năm của tập đoàn.

Phiên hôm qua (10/8), cổ phiếu của Google tăng 5,9% trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa, lên mức 705,98 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu này đã tăng 25% kể từ đầu năm đến nay.

Các cổ đông của Google sẽ không bị ảnh hưởng bởi động thái này.

Dù cái tên Alphabet có vẻ không phù hợp với “đế chế Internet” trị giá hàng tỷ USD, tên gọi Google cũng từng bị coi là kỳ cục trước khi trở thành cái tên phổ biến trên toàn thế giới. Năm 1998, Page và Brin định đặt tên cho công ty của mình là Googol – con số được bắt đầu bởi số 1 và được theo sau bởi 100 chữ số 0 – nhằm mô tả khả năng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin vô tận của người dùng. Tuy nhiên sự nhầm lẫn trong cách đánh vần đã tạo nên cái tên Google nổi tiếng.

“Chúng tôi thích tên Alphabet vì nó có nghĩa là tập hợp của nhiều chữ cái đại diện cho ngôn ngữ - một trong những phát minh quan trọng nhất của loài người. Đây cũng chính là thứ cốt lõi của các thuật toán tìm kiếm trên Google”, Page nói.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg