Google cắt giảm 12.000 việc làm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google, cho biết trong một email gửi tới nhân viên rằng công ty chuẩn bị sa thải 12.000 nhân sự.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Google cho biết họ sẽ sa thải 12.000 người khỏi lực lượng lao động của mình, gã khổng lồ công nghệ tiếp theo cắt giảm việc làm trong bối cảnh lo ngại về cuộc suy thoái kinh tế sắp tới.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google và công ty mẹ là Alphabet, cho biết trong một email gửi cho nhân viên của công ty rằng công ty sẽ bắt đầu sa thải nhân viên tại Hoa Kỳ ngay lập tức. Ở các quốc gia khác, quy trình “sẽ mất nhiều thời gian hơn do luật pháp và thông lệ địa phương”, ông nói. CNBC đã báo cáo vào tháng 11 rằng các nhân viên của Google đã lo sợ bị sa thải khi các đối tác của họ thực hiện cắt giảm và họ nhận thấy những thay đổi đối với hệ thống xếp hạng hiệu suất của công ty.

Pichai cho biết thêm, gã khổng lồ tìm kiếm web và chia sẻ video sẽ cung cấp cho nhân viên tại Hoa Kỳ 16 tuần trợ cấp thôi việc cộng với hai tuần cho mỗi năm họ làm việc tại Google.

CEO Pichai nói: "Tôi vô cùng xin lỗi. Thực tế là thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân viên Google. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định đã đưa chúng ta đến đây".

"Hai năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Để phù hợp và thúc đẩy sự tăng trưởng đó, chúng ta đã tuyển dụng trong một bối cảnh kinh tế khác hoàn toàn với cái mà chúng ta đối mặt hôm nay", ông Sundar Pichai chia sẻ với nhân viên.

Các công ty công nghệ đang phải đối mặt với nhiều thách thức vào lúc này, đặc biệt là lãi suất tăng và lạm phát trong năm qua đã làm giảm giá cổ phiếu công nghệ và buộc các nhà quảng cáo phải cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến. Môi trường kinh tế vĩ mô ảm đạm đã gây áp lực lên các công ty công nghệ khiến họ phải cắt giảm mạnh lực lượng lao động.

Vào thứ Tư, Amazon đã bắt đầu một làn sóng cắt giảm việc làm mới ảnh hưởng đến hơn 18.000 người. Cùng ngày hôm đó, Microsoft công bố kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên.

Twitter, dưới sự lãnh đạo của Elon Musk, cũng đã cắt giảm hơn một nửa số lượng nhân sự của công ty kể từ khi ông đảm nhận vị trí CEO vào tháng 10.

Động thái sa thải của Google vào thứ Sáu được đưa ra sau khi CNBC đưa tin hôm thứ Năm rằng công ty đang hoãn một phần tiền thưởng cuối năm của nhân viên cho đến tháng Ba hoặc tháng Tư thay vì trả hết cho họ vào tháng Giêng.

Theo CNBC, Reuters